Chào mừng bạn đến với Diễn đàn Mô Hình Việt Nam!
Cửa hàng Sao Đỏ     Học viện Mô hình Sài Gòn     Cửa hàng DMT     HOCOTOY     Cửa hàng Xuạn An
Page 1 of 5 12345 LastLast
Results 1 to 10 of 41

Thread: 10 vị tướng tài ba vĩ đại nhất thế gới

 1. #1
  Join Date
  Aug 2005
  Location
  THE HELL
  Posts
  225
  Thanks
  44
  Thanked 48 Times in 20 Posts
  Rep Power
  140

  10 vị tướng tài ba vĩ đại nhất thế gới

  Thời kỳ Cổ đại:

  1. Alexandre III le Grand: Hy Lạp (356- 323 TCN). Chúa tể của thế giới phương Đông. Số phiếu bầu chọn 100%.
  2. Haniban: Hy Lạp (247- 183 TCN). Người hùng thời cổ đại Hy Lạp. Số phiếu bầu chọn 100%.
  3. Julius Cesar (César): La Mã (100- 44 TCN). Người sáng lập nền quân chủ đầu tiên ở La Mã. Số phiếu bầu chọn 100%.

  1. Megas Alexandros Alexander đại đế (384-322):


  Người chinh phục vĩ đại nhất suốt lịch sử của Hi Lạp cổ. Những chiến công của ông được đánh giá cao không phải vì sự tàn phá mà là nó làm cho văn hoá Hi Lạp được lưu truyền khắp nơi, đạt đến đỉnh cao nhất trong lịch sử Văn minh nhân loại.  ( Megas Alexandros; tháng 7 năm 356 TCN – 11 tháng 6 năm 323 TCN), cũng được biết đến như là Alexandros III, là vua của xứ Macedon (336–323 TCN) và được xem là một trong những nhà chỉ huy quân sự thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phục gần như toàn bộ thế giới mà ông biết trước khi chết; ông thường được đứng trong cùng một danh sách với Napoléon Bonaparte, Julius Caesar và Thành Cát Tư Hãn như là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử. Tiếp sau sự thống nhất các thành bang Hy Lạp cổ đại dưới sự cai trị của cha ông, Philip II xứ Macedon, (một việc Alexandros phải lặp lại hai lần vì các miền phía nam Hy Lạp nổi loạn sau khi Philip chết), Alexandros chinh phục Đế chế Ba Tư, bao gồm cả Anatolia, Syria, Phoenicia, Gaza, Ai Cập, Bactria và Lưỡng Hà và mở rộng biên cương đế chế của ông đến xa tận Punjab. Alexandros thực hiện một chính sách hòa hợp: ông đưa cả những người ngoại quốc (không phải người Hy Lạp hay người Macedon) vào chính quyền và quân đội của mình, ông khuyến khích hôn nhân giữa quân của mình với người nước ngoài và chính ông cũng lấy vợ ngoại quốc.

  Sau mười hai năm liên tục tổ chức các chiến dịch quân sự, Alexandros chết, có lẽ là do sốt rét, thương hàn, hay viêm não do virút. Những cuộc chinh phạt của ông mở đầu cho nhiều thế kỉ định cư và thống trị của người Hy Lạp trên nhiều vùng đất xa xôi, một giai đoạn được gọi là thời kỳ Hy Lạp hóa. Bản thân Alexander sống trong lịch sử và trong các truyền thuyết của các nền văn hóa Hy Lạp và không Hy Lạp. Ngay khi ông còn sống, và đặc biệt sau khi ông chết, những cuộc chinh phạt của ông đã là nguồn cảm hứng của một truyền thống văn học mà trong đó ông xuất hiện như là một anh hùng huyền thoại theo truyền thống của Achilles.

  2. Hanibal Barca (247-183)(Tunesia)( nhưng thật ra là Hispania vì lúc đó nó là một cả mà thôi).

  Vị tướng huyền thoại này với lực lượng ít và yếu hơn hẳn đế chế Rome nhưng đã tiến hành những cuộc hành quân vô tiền khoáng hậu từ Cathegne( Tây Ban Nha ngày nay) đánh thẳng vào Rome, với những chiến thắng vang dội làm suy yếu tận gốc rễ đế chế La Mã , mặc dù sau này Rome phản công và đã phải dùng đến chính sách lược của Hanniban là cho quân đánh thẳng đến Cathegne khiến cho Hanniban thua trận phải tự sát nhưng từ đấy đế quốc La Mã suy tàn không còn gượng dậy được nữa.

  Hannibal, 1 tướng trẻ 25 tuổi trở thành tổng chỉ huy quân Carthage ở TBN. Lúc đầu, Hannibal cho phép người Saguntum sử dụng các bến cảng rộng lớn để tránh xung đột với La Mã. Nhưng Saguntum với giúp đỡ của người đồng minh La Mã, bắt đầu chơi trò chính trị với các thành phố TBN khác. Bỏ qua những đe dọa trực tiếp từ La Mã, Hannibal tấn công và chiếm giữ Saguntum. La Mã cố gắng thu xếp vấn đề này bằng con đường ngoại giao. Họ yêu cầu Carthage cách chức Hannibal và đưa ông này đến Rome. Chiến tranh Punic lần 2 nổ ra năm 218 trước cn khi Carrthage khước từ yêu cầu này. Nhưng lần này, La Mã phải đối mặt với 1 địch thủ đáng sợ. Trong thời gian sau cuộc chiến lần 1, Carthage đã tạo ra 1 đội quân hùng mạnh. Hannibal đã đưa đội quân này đi dọc Châu Âu và tháng 9 năm 218, ông đưa quân Carthage vượt dãy Alpes bắt đầu cuộc xâm lược Italy. Dù mệt mỏi vì quãng đường vận động chiến, Hannibal vẫn ngay lập tức đập tan quân La Mã ở phía bắc Italy. Chiến thắng ngoạn mục này đã khiến nhiều chiến binh du mục Gaul gia nhập đoàn quân của Hannibal nâng tổng số quân của ông lên trên 50000. Chiến thắng của Hannibal trước người La Mã được đảm bảo bằng việc thuyết phục các đồng minh của La Mã và sát nhập nhiều thành phố vào Carthage.

  Người La Mã hiểu rằng họ không thể đánh bại Hannibal. Tuyệt vọng, La Mã trao quyền cho nhà độc tài Quintus Fabius Maximuss. Fabius ra lệnh tránh chiến tranh trực diện bằng mọi giá, chỉ đánh du kích cho tới khi quân Carthage suy yếu đủ để tấn công trực diện. Nhưng khi Hannibal hành quân tới Cannae (trận Can) năm 216 trước cn, Fabius đưa 1 đội quân 80000 người ra chống lại. Đội quân này ngay lập tức bị Hannibal tiêu diệt hoàn toàn, đây là thất bại lớn nhất Rome từng trải qua. Các đồng minh phía Nam Italy của La Mã chạy sang phía Hannibal, toàn bộ Sicily trở thành đồng minh của Carthage. Thêm vào đó, vua Philip V xứ Macedon, người kiểm soát hầu hết lãnh địa Hy Lạp cũng ngả theo Hannibal và bắt đầu cuộc chiến tranh chống lại La Mã năm 215 trước cn. Tình hình gần như tuyệt vọng đối với La Mã. Fabius không còn dũng khí đối đầu với Hannibal. Hannibal đưa quân đội vòng quanh Italy mà không còn bất cứ sự chống cự nào. Tuy nhiên, Hannibal không có đủ lực lượng và trang bị để bao vây hay tấn công ồ ạt các thành phố như Rome. Tất cả những gì ông có thể làm là đi khắp các miền nông thôn Italy và tàn phá nó.

  La Mã quyết định tấn công hậu phương của Hannibal. Biết rằng Hannibal phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhân lực và vật lực từ TBN, La Mã trao cho Publius Cornelius Scipio (237-183 trước cn), 1 thiên tài về chiến lược chức Thống đốc Tây Ban Nha, 1 hành động không hợp hiến vì vị tướng trẻ này chưa bao giờ là quan chấp chính. Scipio, sau này được gọi bằng cái tên Scipio Africanus vì chiến thắng của ông trước người Carthage trên đất Châu Phi, đã nhanh chóng chinh phục toàn bộ TBN. Đến lúc này, Hannibal bị mắc cạn trên đất Italy. Sau đó, Scipio đưa quân vào Châu Phi và buộc người Carthage phải đề nghị Rome 1 hiệp ước hòa bình. Một phần của hiệp ước này là Hannibal phải rời khỏi bán đảo Italy. Hannibal là 1 trong những danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Trong suốt cuộc chiến tranh với La Mã, ông không hề thua 1 trận nào. Dù vậy ông vẫn buộc phải rút lui. Và dù thắng trong tất cả các trận đánh, Hannibal đã thua trong cuộc chiến tranh này. Khi Hannibal quay trở lại, người Carthage lấy lại tinh thần và thêm 1 lần nữa nổi dậy chống lại La Mã. Năm 202 trước cn, Hannibal và Scipio giao chiến ở At Zama phía bắc Châu Phi và tại đây Hannibal nếm chiến bại đầu tiên. Carthage bị đưa xuống thành 1 bang độc lập. La Mã lúc này kiểm soát toàn bộ miền tây Địa Trung Hải bao gồm cả khu vực Bắc Phi.

  Cuộc chiến này mang đến cho La Mã những kinh nghiệm lịch sử. Họ đã phải đối mặt với những thất bại hiển nhiên trước một địch thủ hùng mạnh và cuối cùng đã chiến thắng những kẻ thù vượt trội này. Tính cách La Mã được nhìn nhận từ cuộc chiến tuyệt vọng này đã xuyên suốt phần còn lại của lịch sử đế chế. Chiến tranh Punic lần 2 đưa La Mã từ 1 quyền lực có tính khu vực trở thành 1 đế chế trên toàn thế giới. Với việc Philip V của Macedon bắt tay với Hannibal tiến hành chiến tranh chống lại Rome, La Mã chuyển hướng chiến tranh về phía đông trước tiên xâm chiếm Macedon và sau đó là các vương quốc Hi Lạp khác. Kết quả cuối cùng của chiến tranh Punic lần 2 là sự thống trị thế giới của La Mã.

  3. Julius Cesar(100-44)


  Tổng tài của đế chế La Mã, người chinh phục gần như toàn bộ Châu Âu thời bấy giờ, chiếm sang cả Ai Cập và Babylon rất nổi tiếng với bản báo cáo chiến thắng gửi Nguyên lão viện khi ông được cử chinh phục Babylon : VENI, VEDI, VICI( đã đến, đã nhìn thấy , đã thắng).... bộc lộ sự kiêu căng của một người tài năng chiến thắng.

  Sự nghiệp quân sự rất thành công của Caesar khiến ông đuợc xếp vào ngang hàng với Alexander Đại đế, Hannibal, Thành Cát Tư Hãn và Napoléon Bonaparte. Mặc dù ông cũng đã từng thất bại lớn trong nhiều trận đánh, như trận Gergovia (trong cuộc chinh phạt xứ Gaul), Trận Dyrrhachium (trong cuộc Nội chiến), thế nhưng khả năng, mưu lược tài tình của ông vẫn ngời sáng qua sự xây đắp thành lũy ở Alesia trong cuộc chiến xứ Gaul, chiến thắng đội quân đông đảo hơn rất nhiều của Pompey ở Pharsalus, và sự tận diệt đội quân của vua Pharnaces ở Trận Zela.

  Caesar chiến thắng dưới bất kỳ địa hình, thời tiết nào có thể phần lớn là nhờ vào tính kỷ luật cao của binh lính ông, khả năng điều khiển tuyệt vời, và sự trung thành của binh lính dành cho ông. Kỵ binh và bộ binh của ông là tốt nhất (của La Mã thời đó), và ông sử dụng rất nhiều các thiết bị chiến tranh của La Mã như máy bắn đá, máy bắn tên và nhiều mặt khác nữa, điều mà khiến cho lực lượng của ông trở nên cực kỳ thiện chiến, kỷ luật và di chuyển rất nhanh (một vài tài liệu chép rằng lực lượng của Caesar có thể di chuyển tới hơn 40 dặm trong vòng một ngày). Lực lượng của ông ước có khoảng hơn 40.000 bộ binh và rất nhiều kỵ binh, cùng với một số đơn vị chuyên dụng khác như là các máy móc chiến tranh, phu phục vụ. Caesar kể trong bản hối ký của ông rằng một số làng của người Gaul được xây dựng trên dốc thẳng đứng và rất vững chắc, sẽ thiệt hại rất lớn nếu muốn tấn công những khu làng kiểu này, nhưng các máy móc và kỹ sư của ông có thể đào qua các lớp đá cứng và tìm ra nguồn cung cấp nước cho các làng đó, và ông ngắt nó đi. Ngôi làng thiếu nước cung cấp, đầu hàng hầu như ngay lập tức.

  Đó là 3 danh tướng tiêu biểu cho thời Cổ.

  Thời Trung đại:

  4. Genghis Khan (Thành Cát Tư Hãn) (1162-1227):Nhà chinh phục vĩ đại nhất của nhân loại

  5. Oliver Cromwell: Huân tước bảo quốc Cromwel (1599- 1658): Anh. Số phiếu bầu chọn 70%. Người chiến thắng nền quân chủ, giáo hoàng và quý tộc nước Anh.

  6. Frédéric Đại đế: Phổ (1712- 1786). Công dân nước Phổ vĩ đại, mộ hoàng đế văn võ song toàn của Châu âu theế kỷ XVIII. Số phiếu bầu chọn 71%.

  7. Napoleon Bonaparte(1769-1821). Hoàng đế Pháp vĩ đại chinh phục gấn hết Châu Âu

  4. Genghis Khan (Thành Cát Tư Hãn) (1162-1227)


  Nhà chinh phục vĩ đại nhất của nhân loại, mở ra đế quốc Nguyên Môn chưa từng có trong lịch sử , thiên hạ anh hùng cổ kim không ai sánh bằng. Những cuộc chinh phạt của Thành Cát Tư Hãn có sự tàn phá nặng nề với các nền Văn Minh khác, thậm chí là xoá xổ " Vó ngựa Mông cổ đi đến đâu, nơi đó cây cỏ cũng không mọc được ".


  Ðoàn quân Mông Cổ

  Thời Trung cổ, nước Mông Cổ, xét về dân số, chỉ là một nước nhỏ, nhưng họ đã làm rung chuyển thế giới
  thời đó vì họ có những thủ lãnh xuất chúng với một đạo kị binh thiện chiến giỏi cỡi ngựa, giỏi cung tên và vô cùng tàn ác, " nơi nào ngựa Mông Cổ đi qua, cây cỏ cũng hết sống ".


  Thành Cát Tư hãn
  Bão táp bắt đầu nổi lên cùng với sự xuất hiện của Thiết Mộc Chân (Temujin 1162-1227), sau này lấy danh hiệu là Thành Cát Tư Hãn, tức Genghis Khan. Vừa nắm được quyền hành, Thành Cát Tư Hãn đã khởi sự chiến tranh, theo đuổi mộng bá chủ:

  - 1205-1209: chinh phục nước Tây Hạ (Hsi-Hsia), tức vùng đất Tây Thục sau nàỵ

  - 1211-1215: chinh phục nước Kim (Chin), vượt Vạn Lý Trường Thành, chiếm thủ đô Bắc Kinh của người Kim. Sau
  này, nước Kim sát nhập vào nước Tầụ

  - 1218-1219: chinh phục đế quốc Ba Tư (thời đó là Khwarezmian empire của Mohammed Shah), gồm đất Ba Tư,
  Khorassan, Transoxonia, Samarkand và Afghanistan.

  - 1222: Tuân lệnh của Thành Cát Tư Hãn quân Mông tiến sang Âu châu, chiếm toàn vùng Caucasus, vượt sông Don, tràn vào Crimea rồi Ukraine, hạ trại bên bờ sông Dnieper. Ông hoàng thành Kiev đưa 80 ngàn quân đánh quân Mông, nhưng đã bị Subotai và danh tướng Chepe nghiền nát. Năm 1224 danh tướng Chepe bị bệnh chết, Subotai triệt thoái trên con đường dài 4000 dặm để bắt tay với đoàn quân trung ương.

  - 1226: Thành Cát Tư Hãn chọn con trai là Ogedei làm người nối nghiệp, rồi chuẩn bị đưa 180 ngàn quân đi trừng phạt quân Hạ và Kim là hai nước đã bị quân Mông Cổ đánh bại, nay liên kết với nhau chống lại quân Mông Cổ.

  - 1227: Thành Cát Tư Hãn chết. Ogedei đại hãn và Kuyuk đại hãn Ogedei và con là Kuyuk tiếp tục mộng bá chủ của cha.

  - 1231: Xâm lăng Cao Ly (Korea).

  - 1235-1239: Con Ogedei Khan là Godan đánh chiếm Tây Tạng.

  - 1237-1238: Subotai xua 150 ngàn quân trở lại Âu châu, gieo tàn phá, chết chóc khắp vùng phía Bắc nước Nga .

  - 1240: Chiếm Kiev, rồi Lithuania và Ba lan.

  - Tháng 4, 1240: Subotai hạ thành Pest, tiêu diệt đạo quân của vua Bela IV nước Hung.

  - Tháng 9, 1240: Ðánh tan liên minh quân Ðức, Ba lan, và dòng tu Hiệp sĩ Ðức (Teutonic Knights). Thủ lãnh của liên
  minh là hoàng tử xứ Silesia bị giết cùng với hầu hết hiệp sĩ của ông.

  - Cuối năm 1241, quân Mông tiến vào nước Ý, vượt qua thành Venice và Treviso, đồng thời ngược lên sông Danube, áp sát thành Vienne Giữa lúc ấy, Ogedei chết. Theo luật, các anh em của vị đại hãn quá cố phải trở về Mông Cổ để bầu chọn vị đại hãn mớị. Nhờ thế mà Âu châu thoát được họa diệt vong. Vậy mà trên đường triệt thoái, quân Mông Cổ còn đủ thì giờ để làm cỏ hai nước Bulgaria và Serbia.

  - Năm 1246, con của Ogatai là Kuyuk được chọn làm đại hãn. Dưới thời ông, Ðức giáo chủ Innocent IV gửi đặc phái viên là thầy John di Piano Carpini, dòng Phanxicô, tới các thủ lãnh Mông Cổ để tìm hiểu ý đồ của họ ở Âu
  châu. Mới nắm quyền được ít lâu, còn đang lưỡng lự nên trở lại chinh phục Âu châu trước hay tiến xuống phía Nam để chiếm trọn nước Trung hoa trước, thì Kuyukchết vào năm 1248. Mangu, tức Mông Kha đại hãn và em là Kublai, tức Hôt Tât Liệt đại hãn

  - 1251: Một người cháu nội khác của Thành Cát Tư Hãn là Mangu (còn viết là Mengke, ta gọi là Mông Kha) lên ngôi đại hãn. Mông Kha quyết định thôn tính Á châu, đặc biệt là nước Trung Hoa trước. Nước Trung Hoa thời đó chia làm Bắc Tống và Nam Tống. Mông Kha nắm quyền thống soái nhưng lại giao trọng trách cho người em kiệt xuất đó là Hốt Tất Liệt (Kublai).

  - Mông Kha sai một người em khác là Hulagu trở lại thôn tính Ba Tư bao trùm khắp miền Ðông Nam Á châụ Ðồng thời khuyến khích người em họ là Batu khống chế khắp vùng Ðông Âu, toả lên Ba lan, Lithuania và Esthonia, rồi xuống Serbia và Bulgaria một lần nữa.

  - 1252-1253: Hốt Tất Liệt chinh phục Vân Nam, từ đó phái một đạo quân mở cuộc xâm lăng bờ cõi nước ta lần thứ nhất vào năm 1257.

  - 1259: Mông Kha chết, Hốt Tất Liệt (Kublai) lên ngôi đại hãn vào năm 1260. Lúc ấy đế quốc Mông Cổ trải rộng từ toàn vùng Hoa Bắc sang vùng Tiểu Á, từ vùng thủ đô Moscow của nước Nga xuống biển Ðen, xuống Baghdad (Iraq) và Iran ngày naỵ

  - Nhận được tin Mông Kha chết, người em là Mangu đang chiếm đóng vùng Mesopotamia và Syria phải về Mông Cổ để bầu đại hãn mới. Trong khi ông vắng mặt thì, năm 1260, đạo quân của ông đã bị tướng Baibars (thuộc triều đại Mameluk cai trị Ai Cập và Syria) đánh bại trong trận Aint Jalut, gần thành Nazareth. Chiến công của Baibars có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chứng minh đoàn quân bách chiến bách thắng Mông cổ suốt 70 năm không phải là không thể đánh bại,dấu hiệu suy thoái đã biểu hiện và toàn Âu châu sẽ thoát nạn Mông Cổ.

  - 1268-1279: Hốt Tất Liệt không nuôi ý chí chinh phục thế giới như các đại hãn tiền nhiệm, ông dốc hết khả năng để chinh phục toàn cõi Trung Hoa trong một chiến dịch dài ngót mười năm. Năm 1263, ông rời kinh đô từ Karakorum về Bắc Kinh. Trong trận hải chiến cuối cùng vào năm 1279 tại vịnh Quảng Ðông, Hốt Tất Liệt đã đánh bại nhà Nam Tống. Thừa tướng nhà Tống là Lục Tú Phu phải cõng vua nhảy xuống biển để cùng tử tiết, từ đó Hốt Tất Liệt cai trị toàn cõi Trung Hoa, xưng là hoàng đế, lập ra nhà Nguyên (Yuan Dynasty). Từ đây ta gọi họ là quân Nguyên Mông.


  -Dòm ngó Nhật Bản:

  Hai lần vào các năm 1274 và 1281 quân. Nguyên Mông sang đánh nước Nhật. Nhưng " nhờ Trời ", cả hai lần chiến thuyền của quân Nguyên Mông đều bị bão táp đánh chìm vô số, phải quay về.

  - 1292-1293: Với tay xuống mãi đảo Java (Nam Dương), nhưng không ở lại được.

  5. Oliver Cromwell(1599-1658)


  Là danh tướng nước Anh, lừng danh trong lịch sử với đội quân sừon sắt đã đánh bại quân đội của hoàng gia Stewart , chém đầu Charles I ( 1649), sau trở thành Bảo Hộ Công, tổng tài của Anh quốc. Người chiến thắng nền quân chủ, giáo hoàng và quý tộc nước Anh.


  6. Frédéric Đại đế: Phổ (1712- 1786).

  Công dân nước Phổ vĩ đại, mộ hoàng đế văn võ song toàn của Châu Âu thế kỷ XVIII.


  7. Napoléon Bonaparte:(1769-1821)


  Hoàng đế Pháp vĩ đại chinh phục gấn hết Châu Âu, danh tướng vĩ đại nhất thế giới thế kỷ 19. Những cuộc chinh phục cũng như nghệ thuật chiến tranh của ông đã đi vào lịch sử chiến tranh của nhân loại.


  Tham gia cách mạng tư sản Pháp 1789 từ một đại uý pháo binh và thân chinh đánh bại các đế quốc Anh,Áo-Phổ, Tây Ban Nha,Ý,Nga,Ai Cập... trên toàn châu Âu để lập nên đế quốc Pháp.Sau thất bại trong cuộc chinh phạt nước Nga mùa đông năm 1812, ông tuy vẫn có những chiến thắng vang dội trước liên quân Anh-Áo-Phổ-Nga-Thuỵ Điển đông hơn gấp bội nhưng mất dần quyền lực và phải thoại vị năm 1814.Một năm sau, tháng 3-1815 từ đảo Elba trên Địa Trung Hải nơi ông bị đày ra sau khi thoái vị, ông trở lại Lyon nắm lại quyền lực.3 tháng sau, Napolen thất bại trong trận Waterloo trước liên quân Anh-HàLan-Phổ và buộc phải thoái vị.Ông bị đày ra đảo Saint-Helena ở Đại Tây Dương và mất tại đây năm 1821.

  Đó là 4 danh tướng tiêu biểu cho thời Trung đại.

  Thời kỳ Hiện đại:

  8. Mikhaiin Cutudop(1745-1813)


  Danh tướng Nga , đã đánh bại Napoleon chẳn đứng cuộc xâm lăng của Napoleon vào Nga(1812) , sau đó lãnh đạo liên quân các nước Áo Phổ tiến đánh Paris lật đổ hoàn toàn sự thống trị của Napoleon. Ở Nga ông được xem như anh hùng dân tộc. Cùng với Suvurop, ông được lịch sử vinh danh là bậc thầy của nghệ thuật hành quân vượt núi.


  9. Georgi Konstantinovich Zhukov:(1896- 1974)


  Nguyên soái Nga, người đánh bại Phát xít Đức , trong chiến tranh vệ quốc đã có những trận đánh chiến thắng huyền thoại.Tướng quân của những mặt trận nóng bỏng nhất giải phóng Châu âu, tiêu diệt chủ nghĩa Pháp xít. Số phiếu bầu chọn 100%.  Georgi Konstantinovich Zhukov (tiếng Nga: Георгий Константинович Жуков, đọc là Ghê-oóc-ghi Can-xtan-chi-nô-vích Giu-cốp; 1 tháng 12 năm 1896 – 18 tháng 6 năm 1974) là một danh tướng trong quân đội Liên Xô. Trong rất nhiều tướng lĩnh nổi danh thế giới trong Thế chiến thứ hai, G.K. Zhukov được xếp đầu bảng về số lượng trận thắng nhiều và quy mô lớn, được nhiều người công nhận về tài năng chỉ đạo chiến dịch và chiến lược. Những chiến tích sáng chói của ông trở thành tài sản vô giá trong kho tàng di sản văn hoá nhân loại. Nó không những có ảnh hưởng lớn về lý luận quân sự của Liên Xô mà cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của lý luận quân sự thế giới.


  10. Adolf Hitler(1889-1945)

  Ở đây không nói đến sự tàn ác của Hitler mà chỉ đề cập khía cạnh những thành tựu hiếm có mà ông ta có được,Xét qua một người không có sự giáo dục cao, chỉ mang cấp bậc hạ sĩ trong Đệ nhất thế chiến, không có nhân thân tốt, không người đỡ đầu, không gia sản, những thành tựu mà Hitler đạt được trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và quân sự thật là không thể tưởng nổi. Nếu không kể đến sự thống trị độc tài của ông ta, thì Hitler quả thực là một nhà chính trị quân sự tài ba. Chẳng những có tài về kinh tế chính trị mà ông ta còn có khả năng hội hoạ rất đáng nể. Tất nhiên là một thiên tài.


  Đó là 3 danh tướng tiêu biểu cho thời Hiện đại.

  11 . Thống chế Erwin Rommel ( 1891 - 1944 ) :

  Một vị chỉ huy quân sự được thế giới đánh giá thuộc loại xuất sắc nhất trong hàng ngũ các tướng lĩnh trong quân đội đức Quốc xã cung với Eric von Manstein và Heinz Guderian.Ông được mệnh danh là Con cáo sa mạc trong thời gian chỉ đạo quân đoàn châu Phi của Đức thời gian 1941-1943.Với số quân luôn luôn ít hơn và một lượng xe tăng đời III không quá hiện đại lúc bấy giờ của Đức, Rommel đã đập tan và đẩy lùi nhiều sư đoàn của khối liên minh Anh,Mỹ, Úc, Ấn Độ, New Zealand, Nam Phi, Rhodesia, Pháp và Ba Lan.Quân số luôn bị cắt giảm để bổ sung cho mặt trận Xô-Đức, cùng ngồn tiếp tế qua Địa Trung Hải ngày càng thưa thớt dần bởi không quân Đồng Minh, nhưng Rommel với số quân Đức ít ỏi còn lại vẫn giáng một đòn nặng nề vào quân đoàn số 2 của Mỹ tại Tunisia trước khi ông và số quân Đức còn lại buộc phải rút khỏi Bắc Phi trong bất lực khi không còn nguồn tiếp tế để tiếp tục chiến đấu.
  Trở về Đức và được Hitler chỉ định lập tuyến phòng thủ tại bờ biển của Pháp nhàm ngăn chặn cuộc đổ bộ của Đồng Minh sắp xảy ra.Nhưng sai lầm của Hitler và Rundstedt về nhận định tình hình qua tin tức tình báo đã làm cho kế hoạch phòng thủ của Rommel không thành.Các đơn vị xe tăng thay vì được chia nhỏ và rải rác khắp các eo biển Pháp để chi viện, bổ sung cho nhau khi quân Đông Minh đổ bộ nhằm chặn đứng ngay lập tức đến mức có thể khi quân Đồng Minh đổ bộ và tránh thiệt hại tối đa khi bị không kích bởi không quân Đồng Minh thì lại được tụm lại theo ý của Hitler và Rundstedt ở vùng giữa eo biển Pas de Calais và Paris.Do bị nghi ngờ tham gia ám sát Hitler, ông bị Hitler bức tử bằng thuốc độc tháng 10-1944.


  12 . Đại tướng Heinz Guderian :


  Guderian được giới nghiên cứu lịch sử thế giới đánh giá không chỉ là một vị tướng xe tăng đại tài mà còn là một nhà chiến lược quân sự tài ba có tầm nhìn của thời đại. Ông chính là tác giả của cuốn sách Achtung !Panzer về học thuyết quân sự chiến tranh chớp nhoáng (Blitzkrieg) với chủ trương dùng lực lượng xe tăng làm chủ đạo tiên phong để đột kích, đánh thọc sâu chia cắt làm rối loạn , hoang mang để đạp tan đội hình của đối phương sau khi bị oanh kích bởi không quân và pháo binh.Những lý thuyết như vậy ngày nay không còn gì là mới mẻ nhưng trong thời kờ những năm 30 của thế kỉ trước, việc đề ra sách lược này cùng với việc ông hối thúc Hitler và nền công nghiệp quốc phòng Đức nâng cấp và sản xuất hàng loạt những xe tăng đời III vào thời điểm thời bấy giờ là một bước tiến vượt bậc về quan điểm chiến tranh.
  Guderian và von Manstein được ghi nhận là những vị chỉ huy xe tăng tài năng nhất của quân đội Đức quốc xã.Tuy vậy khi cuộc xâm lược Liên Xô nổ ra 6-1941, những quan điểm và chiến lược của hai ông trong những thời điểm quan trọng lại không được Hitler coi trọng, qua đó làm mất cơ hội chiếm được Moscow nhanh chóng và làm mất thế chủ động của quân Đức sau trận Kursk 1943.
  Year of the Dragon

 2. #2
  Join Date
  Nov 2010
  Posts
  478
  Thanks
  416
  Thanked 23 Times in 22 Posts
  Rep Power
  82
  xin lỗi bạn nhé thiếu 2 tướng lĩnh tài ba của nước ta là Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn Và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp (niềm tự hào của dân tộc ta có 2 vị tướng tài ba trong 10 vị tướng của thế giới)

 3. #3
  Join Date
  Jan 2011
  Posts
  8
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  0
  @ Hiler: cũng lấy làm sorry bạn nhé, pác giangnam12b4 hơi bị đúng đấy... không biết bạn đọc bài viết này ở đâu (vì không dẫn nguồn) nhưng trước đây tôi có đọc 1 quyển sách do nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2005 mang tên 'Nghề Bộ Đội', có bảo tướng Võ Nguyên Giáp và Hưng Đạo Vương của ta được đánh giá ngang hàng về tài năng quân sự, thao lược với cả Napoléon của Pháp luôn đấy...

 4. #4
  Join Date
  Oct 2009
  Location
  Hà Nội mến yêu của ta....
  Posts
  558
  Thanks
  0
  Thanked 6 Times in 3 Posts
  Rep Power
  115
  đọc bài này vớ vẩn quá, có những người tài năng bình thường, chiến công bình thường mà được xếp loại sao ?. Xin bạn cho cái nguồn cụ thể cái.
  Viva la revolucion !

 5. #5
  Join Date
  Aug 2005
  Location
  THE HELL
  Posts
  225
  Thanks
  44
  Thanked 48 Times in 20 Posts
  Rep Power
  140
  Bài này chỉ đánh giá những vị tướng làm khuynh đảo cả thế giới. 2 vị nước ta chỉ trong nước đánh giặc ngoại xâm mà thui. Thành thật sr các bác
  Year of the Dragon

 6. #6
  Haintz's Avatar
  Haintz is offline Chuyên gia... ngủ ngày...
  Join Date
  Apr 2006
  Location
  where we can see monkeys
  Posts
  932
  Thanks
  211
  Thanked 271 Times in 96 Posts
  Rep Power
  10
  Cấp bậc của Hitle trong quân đội.. trước khi giải ngũ là Hạ sĩ.... Ong này có cầm quân đánh trận bao giờ đâu :D mà tướng tài :D. Ổng chỉ là thiên tài về chánh trị thôi....

  Trần Quốc Tuấn ít ai biết đến, không gây chấn động cũng.. nhưng mà nói về Võ Nguyên Giáp thì hơi kỳ ah nha :D ...

  Oliver Cromwell chỉ được mệnh danh thủ tướng Sắc và Mau... về tài năng trên chiến trường chẳng có gì hay... cũng k khuynh đảo được thế giới. Ferderick thì tạm chấp nhận được nhưng cũng chẳng phải hàng danh tường hay nhà quân sự.... Đức có 1 ông mà bác không đưa vào Carl von Clausewitz

  Và cấu trúc bài này viết rất lộn xộn.. :D bác có công thu thập chỉnh lại cho đàng hoàng, dẫn nguồn nếu có.

 7. #7
  Join Date
  Sep 2005
  Location
  Gò Vấp - Tp.HCM
  Posts
  4,336
  Thanks
  0
  Thanked 17 Times in 10 Posts
  Rep Power
  438
  Vị tướng huyền thoại này với lực lượng ít và yếu hơn hẳn đế chế Rome nhưng đã tiến hành những cuộc hành quân vô tiền khoáng hậu từ Cathegne( Tây Ban Nha ngày nay) đánh thẳng vào Rome, với những chiến thắng vang dội làm suy yếu tận gốc rễ đế chế La Mã , mặc dù sau này Rome phản công và đã phải dùng đến chính sách lược của Hanniban là cho quân đánh thẳng đến Cathegne khiến cho Hanniban thua trận phải tự sát nhưng từ đấy đế quốc La Mã suy tàn không còn gượng dậy được nữa.
  ----------------------------------------------------------------------------------------

  Hitler kiểm tra giúp mình đoạn trên với:

  1. Hannibal chết trước công nguyên, năm 183.

  2. Đế quốc La mã cực thịnh vào khoảng năm 100 sau công nguyên, thời hoàng đế Trajan.

  Từ đó dẫn đến không thể có chuyện Hannibal làm đế quốc La Mã suy tàn không thể gượng dậy. Theo mình phải viết ngược lại mới đúng: bằng tài năng và các mánh khóe chính trị, đế quốc La Mã đã làm cho xứ Các ta (*) suy tàn không thể gượng dậy được và trở thành 1 tỉnh của La Mã.

  (*. Các ta là quê hương của Hannibal).

  -------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Còn nữa, Cutudop có lẽ phải sếp cùng thời vơi Napoleon mới ổn ạ, không thể xếp vào thời hiện đại được.

  --------------------------------
  Quote Originally Posted by nammy View Post
  đọc bài này vớ vẩn quá, có những người tài năng bình thường, chiến công bình thường mà được xếp loại sao ?. Xin bạn cho cái nguồn cụ thể cái.
  Trong bài viết của bác Hitler toàn là những vĩ nhân cả đấy, không có ai bình thường đâu Nammy ui.
  Last edited by Pham Minh Tuan; 02-11-2011 at 06:04 PM.

 8. #8
  pvnaf's Avatar
  pvnaf is offline NV CTy Vệ sinh Môi trường
  Join Date
  Jun 2009
  Location
  Thủ đô Hà Nội
  Posts
  1,040
  Thanks
  234
  Thanked 282 Times in 133 Posts
  Rep Power
  163
  Quote Originally Posted by giangnam12b4 View Post
  xin lỗi bạn nhé thiếu 2 tướng lĩnh tài ba của nước ta là Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn Và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp (niềm tự hào của dân tộc ta có 2 vị tướng tài ba trong 10 vị tướng của thế giới)
  Quote Originally Posted by HITLER View Post
  Bài này chỉ đánh giá những vị tướng làm khuynh đảo cả thế giới. 2 vị nước ta chỉ trong nước đánh giặc ngoại xâm mà thui. Thành thật sr các bác
  Híc, em chỉ phản biện một chút về nhận xét của bác. Nếu nhìn cục diện chính trị thế giới, em nghĩ tướng Võ Nguyên Giáp đã làm những chuyện khuynh đảo thế giới chứ không đơn thuần là chống giặc ngoại xâm đâu bác...

  Một trong những chiến công do ông chỉ huy là chiến thắng Điện Biên Phủ cũng khuynh đảo thế giới đó bác... Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một sự kiện chấn động địa cầu. Nó là ngòi nổ đầu tiên cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở các nước thứ 3 ở các châu lục Á đứng lên đấu tranh giành độc lập, tự do., Phi, Mỹ Latin, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi thế giới. Từ đó lịch sử sang trang mới...

  Đây là sự kiện làm thay đổi lịch sử thế giới đó bác...
  Last edited by pvnaf; 02-11-2011 at 11:39 PM. Reason: híc em quote nhầm và thiếu...
  View my aircraft photos at JetPhotos.Net here: http://www.jetphotos.net/showphotos.php?userid=38406

  ...Trung thành vô hạn, tấn công kiên quyết, đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể...

 9. #9
  Join Date
  Sep 2008
  Posts
  1,312
  Thanks
  134
  Thanked 217 Times in 102 Posts
  Rep Power
  164
  Nhưng có điều là ...nói đên tên thì hình như VN mình biết, còn con nít thì nói đến hitler ... thì biết ngay, những đứa sau nầy thì chiến tranh VN sợ còn kh biết , sợ nói đến SG nằm ở đâu cũng chẵng biết đến, ...

  To bác Pvnaf; nếu kh có cuộc chiến kết thúc WW2, Hồng quân sô viết tràn qua Mản châu, Mông cổ, và Trung hoa Lục địa do Mao trạch đông nắm giử thì sẽ kh có trận ĐBP xãy ra, mà nếu có trận ĐBP và được Hoa Kỳ "giử lời hứa" kh đá đít thực dân Pháp thì việc nầy kho có đâu. Do đó bánh xe lịch sử phải quay và kh đi ngược lại được


  Còn vụ của các tướng VN, em kh bàn đến. em cãm thấy nhờ bác nào đó trong ban quản trị close dùm, em nghỉ là khẩu chiến vì ... tình hình hơi găn à nhé ...

  Giống như câu tại sao hầu hết thế giới đua nhau học tiếng anh, pháp, hoa, tây ban nha, đức , nhật ... mà kh có tiếng VN vậy (chuyện nầy có nhưng là lấy điểm để thi tú tài ở nước ngoài coi như là sinh ngử 2) .... do đó đề tài nầy đóng lại kh thui bùng nổ túi bụi ... hay xoá đi cũng được ...
  Last edited by osin_masculin; 02-11-2011 at 08:15 PM.

 10. #10
  Haintz's Avatar
  Haintz is offline Chuyên gia... ngủ ngày...
  Join Date
  Apr 2006
  Location
  where we can see monkeys
  Posts
  932
  Thanks
  211
  Thanked 271 Times in 96 Posts
  Rep Power
  10
  Trời bác osin... bác nhét chứ ne61 nếu vào thì em nhét được cả cái thành Paris dzo túi luôn.

  Hiện tại topic này đang đi đúng vấn đề nó đề ra.. mọi người đang phản biện lẫn nhau... bác Osin đừng "nếu" giùm em... thành ra lạc tùm lum đó.

Page 1 of 5 12345 LastLast

Similar Threads

 1. Quân phục dã chiến QDND VN
  By hoamaiden in forum Bình luận và Cảm nhận
  Replies: 70
  Last Post: 10-29-2010, 08:06 PM
 2. Replies: 9
  Last Post: 10-21-2010, 12:56 PM
 3. Nội chiến Nga, cuộc chiến vì lí tưởng?
  By hoang797 in forum Thư viện Lịch Sử
  Replies: 1
  Last Post: 04-23-2010, 06:04 PM
 4. 5 Kỹ thuật chiến tranh hiện đại
  By HITLER in forum Thư viện Lịch Sử
  Replies: 0
  Last Post: 01-21-2010, 06:29 PM
 5. Quân đội TQ tự sướng
  By csx2002 in forum Thư viện Lịch Sử
  Replies: 8
  Last Post: 10-19-2008, 04:13 AM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •