Chào mừng bạn đến với Diễn đàn Mô Hình Việt Nam!
Cửa hàng Sao Đỏ     Học viện Mô hình Sài Gòn     Cửa hàng DMT     HOCOTOY     Cửa hàng Xuạn An
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 10 of 19

Thread: Chiến tranh biên giới Việt-Trung, 1979

 1. #1
  Join Date
  Mar 2005
  Location
  Altar of Shame
  Posts
  602
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  165

  Chiến tranh biên giới Việt-Trung, 1979

  Chiến tranh biên giới Việt-Trung, 1979

  Hôm nay lại nhận được 1 offline message của 1 cô bạn, nội dung thế này:

  "Toàn thể nhân dân VN lên tiếng phản đối Trung Quốc về việc TQ vừa phê chuẩn việc thành lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa (thuộc tỉnh Hải Nam), trực tiếp quản lý ba quần đảo trên biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN ... (TTO.). 2 quần đảo xa xôi thuộc lãnh thổ nước ta đến nay vẫn chưa thật sự được mọi người hiểu hết tầm quan trọng của nó và vẫn không có sự quan tâm rộng rãi >>> Chúng ta hãy cùng nhau có những hành động và đóng góp thiết thực để bảo vệ và xây dựng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu bạn là người VN & yêu nước => Hãy gởi tin nhắn này đến mọi người nhé !"

  rồi thì ku Aca và le sy phuc an : "Hiện nay tren Google Earth, toan bộ quần đảo Hoang Sa và Truờng Sa đều đựoc ghi chú của Trung Quốc bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Không mot ghi chu nao co sự hiện diện của Việt Nam ở đó cả. Đây là một am muu tham độc của bọn bành truớng. Cau hỏi đặt ra là thật sự chúng ta đã mấtt phần lớn vào tay Trung Quốc? Hay nhà cung cấp Google vô tình hoặc cố ý ghi chú như vậy? Hay loan tin tạo áp lực buộc Google phải gỡ bỏ các ghi chú ngay nếu không chúng ta phải cùng nhau tẩy chay cac dịch vụ của nhà cung cấp này. Vi tổ quốc các bạn hãy loan tin!

  (Xin mời đọc lại bài về Hoàng Sa-Trường Sa trên blog của Điền Phan nhé, có trong phần highlighted posts đó!).

  Cảm thấy rất ngạc nhiên, vì các cô gái thì không thường quan tâm đến vấn đề chính trị cho lắm. Do đó quyết tâm viết cho xong bài này.

  *******

  Tình hình và nguyên nhân

  Sau chiến tranh Việt Nam (1975), Việt Nam và Campuchia xuất hiện nhiều mâu thuẫn. Chính phủ Khmer Đỏ do Trung Quốc bảo trợ đã nhiều lần đột kích, xâm lấn lãnh thổ và tàn sát đồng bào Việt Nam tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

  Ngày 13 tháng 12 năm 1978, được sự trang bị và hậu thuẫn của Trung Quốc, Khmer Đỏ huy động 10 sư đoàn đồng loạt tấn công xâm lược Việt Nam. Sau đó, quân đội Việt Nam đã phản công, đánh bật quân Khmer Đỏ ra khỏi Việt Nam và bắt đầu tiến sang Campuchia để tiêu diệt chế độ này.

  Nhận thấy Việt Nam đưa quân vào Campuchia lật đổ chính quyền diệt chủng Khmer Đỏ do Trung Quốc bảo trợ trong cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Campuchia, Trung Quốc quyết định tấn công xâm lược Việt Nam với lý do "dạy cho Việt Nam một bài học" (lời Đặng Tiểu Bình) nhưng mục đích chính là phân chia lực lượng quân đội của Việt Nam để giúp chính quyền diệt chủng Khmer Đỏ. Đồng thời, Trung Quốc muốn thử nghiệm chiến thuật quân sự phòng thủ chủ động, đưa cuộc phòng thủ biên giới vào sâu lãnh thổ đối phương.

  Ngoài ra, theo một số nhà nghiên cứu quân sự Tây phương, về mặt chiến lược, Trung Quốc thử nghiệm một cuộc chiến tranh biên giới có giới hạn để thăm dò khả năng tương trợ của Liên xô, sau khi Việt Nam gia nhập Hội đồng Tương trợ Kinh tế SEV, và ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác với Liên Xô (1978), trong đó có điều khoản về tương trợ quân sự . Nếu thảo ước này được tuân thủ nghiêm ngặt, theo nhận định của Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nó sẽ là hiểm họa quốc phòng lớn vì đặt Trung Quốc vào tình thế lưỡng đầu thọ địch khi xảy ra chiến tranh với Việt Nam hoặc Liên Xô.

  *******

  Tương quan lực lượng tham chiến

  Để tiến công Việt Nam, Trung Quốc sử dụng 9 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn bộ binh độc lập (tổng cộng 32 sư đoàn), 6 trung đoàn xe tăng, 4 sư đoàn và nhiều trung đoàn pháo binh, phòng không. Lực lượng được huy động khoảng 600.000 binh sĩ, 550 xe tăng, 480 khẩu pháo, 1.260 súng cối[1] và dàn hỏa tiễn, chưa kể hơn 200 tàu chiến của hạm đội Nam Hải và 1.700 máy bay sẵn sàng phía sau. Tướng Hứa Thế Hữu, tư lệnh Đại Quân khu Quảng Châu chỉ huy hướng tiến công vào đông bắc Việt Nam với trọng điểm là Lạng Sơn và Cao Bằng. Tướng Dương Đắc Chí, tư lệnh Đại Quân khu Côn Minh đảm nhiệm hướng tây bắc với trọng điểm là Hoàng Liên Sơn (nay là Lào Cai). Đây là đợt huy động quân sự lớn nhất của Trung Quốc kể từ Chiến tranh Triều Tiên.

  Về phía Việt Nam, do phần lớn các quân đoàn chính quy (3 trong số 4 quân đoàn) đang chiến đấu ở Campuchia nên phòng thủ ở biên giới với Trung Quốc chỉ có một số sư đoàn chủ lực quân khu (chủ yếu là tân binh) của Quân khu I và II cùng các đơn vị bộ đội địa phương tỉnh, huyện, công an vũ trang (biên phòng) và dân quân tự vệ. Lực lượng biên giới có khoảng 70.000 quân, sau được hai sư đoàn từ miền xuôi lên tiếp viện[2]. Quân đoàn 1 vẫn đóng quanh Hà Nội đề phòng Trung Quốc đổi ý tiến sâu vào trung châu.

  *******

  Diễn biến

  Sáng ngày 17 tháng 2 năm 1979, quân đội Trung Quốc áp dụng chiến thuật biển người bất kể tổn thất tiến công trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam.

  * Hướng Lạng Sơn có quân đoàn 43, 54, 55.
  * Hướng Cao Bằng có quân đoàn 41, 42, 50.
  * Hướng Hoàng Liên Sơn có quân đoàn 13, 14.
  * Hướng Lai Châu có quân đoàn 11.
  * Hướng Quảng Ninh, Hà Tuyên (nay là Hà Giang) mỗi nơi cũng có từ 1-2 sư đoàn.

  Tất cả các hướng tấn công đều có xe tăng, pháo binh hỗ trợ. Không quân và hải quân không được sử dụng trong toàn bộ cuộc chiến.

  Trong giai đoạn đầu đến ngày 28 tháng 2 năm 1979, quân Trung Quốc chiếm được các thị xã Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang và một số thị trấn. Các cơ sở vật chất, kinh tế ở những nơi này bị phá hủy triệt để. Tuy nhiên, do vấp phải sự phòng ngự có hiệu quả của Việt Nam nên quân Trung Quốc tiến rất chậm và bị thiệt hại nặng.

  Quân Việt Nam còn phản kích đánh cả vào hai thị trấn biên giới Ninh Minh (thuộc tỉnh Quảng Tây) và Malypo (thuộc tỉnh Vân Nam) của Trung Quốc nhưng chỉ có ý nghĩa quấy rối.

  Ngày 19 tháng 2 năm 1979, nhóm cố vấn quân sự cao cấp của Liên Xô tới Hà Nội để gặp các tướng lĩnh chỉ huy của Việt Nam. Moskva yêu cầu Trung Quốc rút quân. Liên Xô cũng viện trợ gấp vũ khí cho Việt Nam qua cảng Hải Phòng, đồng thời dùng máy bay vận tải chuyển một số sư đoàn chính quy Việt Nam từ Campuchia về.

  Trong giai đoạn sau, cả hai bên đều tăng cường thêm lực lượng và cuộc chiến tiếp tục, trong đó quyết liệt nhất là hướng Lạng Sơn. Tại đây sư đoàn bộ binh 3 Sao Vàng, một đơn vị thiện chiến của Việt Nam từng đánh Mỹ cùng một số sư đoàn khác đã tổ chức phòng thủ chu đáo. Sau nhiều trận đánh đẫm máu bất kể tổn thất, quân Trung Quốc vào được thị xã Lạng Sơn chiều ngày 4 tháng 3 năm 1979. Ngày 5 tháng 3 năm 1979, Việt Nam ra lệnh tổng động viên toàn quốc. Đồng thời phía Việt Nam cũng điều các sư đoàn chủ lực có xe tăng, pháo binh hỗ trợ áp sát mặt trận, chuẩn bị phản công giải phóng các khu vực bị chiếm đóng.

  Cũng trong ngày 5 tháng 3 năm 1979, do áp lực của Liên Xô và sự phản đối của quốc tế, đồng thời cũng đã chiếm được các thị xã lớn của Việt Nam ở biên giới, Bắc Kinh tuyên bố hoàn thành mục tiêu chiến tranh, chiến thắng và bắt đầu rút quân. Mặc dù chiến sự vẫn tiếp diễn ở một số nơi nhưng đến ngày 18 tháng 3 năm 1979 quân Trung Quốc đã hoàn tất rút khỏi Việt Nam.

  *******

  Kết quả cuộc chiến

  Cuộc chiến để lại nhiều tác hại khó lường cho phía Việt Nam. Ngoài các thương vong về con người, tổn thất cụ thể về cơ sở vật chất hạ tầng ở 6 tỉnh biên giới bị phá huỷ do trận chiến, Việt Nam còn phải gánh chịu nhiều khó khăn, thiệt hại do thái độ và chính sách thù địch, vây hãm mà Trung Quốc và đồng minh của Trung Quốc gây ra trên các mặt trận quân sự, kinh tế, ngoại giao...

  Thương vong

  Theo tuyên bố của phía Trung Quốc: quân Trung Quốc có 6.900 người chết, 14.800 người bị thương và 240 người bị bắt. Quân Việt Nam có 60.000 người chết và bị thương, 1.600 người bị bắt.

  Theo tuyên bố của phía Việt Nam: quân Trung Quốc có 62.500 người chết và bị thương, tổn thất 280 xe tăng, 115 khẩu pháo cối và 270 xe quân sự. Phía Việt Nam có hàng nghìn dân thường chết và bị thương, không có số liệu về tổn thất của các lực lượng vũ trang.

  Cuộc chiến cũng đã gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế cho Việt Nam: 4/4 thị xã bị hủy diệt hoàn toàn, 320/320 xã, 735/904 trường học, 428/430 bệnh viện, bệnh xá, 41/41 nông trường, 38/42 lâm trường, 81 xí nghiệp, hầm mỏ và 80.000 ha hoa màu bị tàn phá, 400.000 gia súc bị giết và bị cướp. Khoảng một nửa trong số 3,5 triệu dân bị mất nhà cửa, tài sản và phương tiện sinh sống.

  Về lâu dài, nó mở đầu cho hơn 10 năm căng thẳng trong quan hệ và xung đột vũ trang dọc biên giới giữa hai quốc gia, buộc Việt Nam phải thường xuyên duy trì một lực lượng quân sự khổng lồ dọc biên giới, gây hậu quả xấu đến nền kinh tế. Sinh hoạt và sản xuất của người dân vùng biên giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, nhiều cột mốc biên giới cũng bị quân Trung Quốc phá hủy, gây khó khăn cho việc hoạch định biên giới sau này.

  Có những nhà quan sát phương Tây nhận định như sau:

  * Về mặt chiến thuật, Trung Quốc thất bại vì tuy Việt Nam chưa kịp đưa các đơn vị chủ lực ở Campuchia về tham chiến mà quân đội Trung Quốc vẫn chịu tổn thất nặng nề và phải rút quân về nước.

  * Về mặt chiến lược, Trung Quốc đã không thất bại hoàn toàn vì đã chứng minh được mối đe dọa lưỡng đầu thọ địch từ phía quân đội Liên Xô và quân đội Việt Nam sẽ không xảy ra. Cũng có một số nhà quan sát cho rằng Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ có hai khuynh hướng, một thiên về Đặng Tiểu Bình, người muốn cải tổ quân sự trong toàn bộ chiến lược cải cách Trung Quốc, và một chống đối lại cải tổ. Tài liệu phương Tây cho rằng tai hại chiến lược to lớn nhất cho Việt Nam là cuộc chiến này đưa đến việc phe cải tổ thắng thế: Trung Quốc dồn sức hiện đại hóa các đơn vị chủ lực và đã thành công. Điều này sẽ thấy rõ sau này trong Chiến tranh biên giới Việt Trung, 1984-1988, khi Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn.

  PS: cái này đc lụm từ entry của 1 thèng em, Hana cảm thấy bài viết này rất hay và đã xin phép nó đem dzia đây!!!

  <== Click hộ em con rồng cho nó mau lớn các bác ơi

 2. #2
  csx2002 Guest
  Chà chà, đề tài càng lúc càng nhạy cảm :D :D :D
  Hồi năm 1979 em còn bé đang ở LS, đang buổi sáng yên tĩnh thì nghe rầm rầm rồi bà nội cho lên quang gánh chạy về đến Bắc Giang xong lên tàu về HN đấy các bác ... ít ra cũng là nhân chứng của 1 ít lịch sử kekeke
  Em vẫn còn nhớ cảnh đoàn người gồng gánh chạy đến ga tàu, cái tàu hơi nước mù mịt, lên đó thì nhồi nhét đủ thứ nữa ...
  Bây giờ bác nào lên LS chơi thì vẫn thấy cầu Kỳ Lừa nổi tiếng, nhưng lưu ý đấy là cầu Kỳ Lừa made by USSR nhé. Cầu xịn thì bị bộ đội ta phá tan rồi, hồi đó phá hoại quá đà lắm, cả động Tam Thanh cũng bị phá rồi đổ cho TQ, cái động TT bây giờ chỉ còn đẹp = 1/10 ngày xưa thôi ... em còn nghe nói 1 số làng bản người dân tộc ko phải bị TQ nó thịt đâu ... hehe các bác tự hiểu lấy.
  Hồi những năm 80x có nhiều lần đặc công mình còn sang tận Bằng Tường, Nam Ninh đặt mìn, ám sát, phá hoại v.v. đủ trò ... đáng tiếc những chiến công này chưa được công bố, chắc cũng không kém gì biệt kích SAS trong ww2 đâu.

 3. #3
  Join Date
  Sep 2005
  Location
  Gò Vấp - Tp.HCM
  Posts
  4,336
  Thanks
  0
  Thanked 17 Times in 10 Posts
  Rep Power
  438
  Quote Originally Posted by MIG pilot View Post
  tiếc quá nhỉ, những chiến công hào hùng như thế mà không được tuyên dương và nhắc nhở


  Chắc cái mặt Liễu Thăng, Hoằng Thao cũng giống cái mặt thằng này.  Tạm thời nén lòng mà "hữu hảo" đã, đợi khi mình mạnh lên thì......

 4. #4
  Join Date
  Mar 2005
  Location
  Altar of Shame
  Posts
  602
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  165
  Tạm thời nén lòng mà "hữu hảo" đã, đợi khi mình mạnh lên thì......
  theo em thì chắc là ko bao giờ cả, vì theo suy luận logic thì cái nhỏ ko thể thắng cái lớn, yếu ko thể thắng mạnh. Bác Tuấn học võ chắc cũng biết chênh lệch thể trạng quá nhiều thì cũng ko thể dùng kĩ thuật bù đắp được. Mà cứ theo cái vòng quay tự nhiên thì cái cũ sẽ bị thay thế bởi cái mới hợp lý hơn, biết đâu vài trăm năm nữa mấy đứa nhỏ bọn nó đọc sách Lịch sử thế giới, trong đó có 1 đoạn viết thế này : " Cách đây 400 năm, trên bán đảo Đông Dương có 1 quốc gia tên VN, nơi đó 1 dân tộc vô cùng mạnh mẽ sinh sống, đặc điểm của dân tộc này là thích chiến đấu, đánh nhau cả 1000 năm chưa chán, sau này lại anh em quay lại đánh với nhau cho bằng thích, và cuối cùng là dù nhỏ nhoi nhưng dân tộc Việt ko hề biết sợ, quyết chứng minh cho thế giới biết mình đây gan lì cóc tía,dám bật tay đôi với 1 thằng khổng lồ Tung_Của_dẫn_mỉnh-tung_khở_của với hi vọng sẽ giống như David defeated Goliad và cuối cùng là ..............sau đâu là hình ảnh 1 số di chỉ khảo cổ chứng tỏ sự tồn tại của VN ở vị trí X tọa độ Y."

  Xin đừng đánh em tội nghịp :)

  <== Click hộ em con rồng cho nó mau lớn các bác ơi

 5. #5
  Join Date
  Sep 2005
  Location
  Gò Vấp - Tp.HCM
  Posts
  4,336
  Thanks
  0
  Thanked 17 Times in 10 Posts
  Rep Power
  438
  He he... chỉ là không sợ nó nữa thôi chứ dại cỡ nào thì dại cũng chẳng ai đi gây sự với nó. Hình như chỉ vì quá dũng cảm, khá nhiều dân tộc trên thế giới đã biến mất. Ngay như người Do Thái tài ba như thế mà cũng bị La Mã lưu đầy và hủy diệt, VN là cái nghĩa lý gì!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  Last edited by Pham Minh Tuan; 01-13-2008 at 06:59 AM.

 6. #6
  Join Date
  Mar 2005
  Location
  Altar of Shame
  Posts
  602
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  165
  Ấy thế mà nhiều chiến sĩ của 4room vẫn cứ hăng hái " đánh ....đánh....đánh " khi được hỏi " nên hòa hay nên đánh " thật ko khác chi hội nghị Diên Hồng năm xưa mấy chi cả.

  Ko khéo đánh nhau lại chết vài triệu chiến sĩ bi giờ, đảo thì chưa chắc lấy được chứ người thì chít là cái chắc. Các chí sĩ làm ơn đừng có suy nghĩ ngây thơ như dùng sĩ khí và lòng yêu nuớc gì gì đó, cùng lòng tự hào đã thấm uớt đẫm :) cả ngàn năm Thăng long văn hiến để càn lại xe tank và máy bay của Khựa.Em thật sợ khi nghĩ đến hồi nhỏ cái cảnh đứng xếp hàng chờ mua gạo phiếu, pó tay. Đánh nhau thì ko còn net cho các pác lên net tán phét, mấy em nó cắm game online đâu, chỉ có cuốc đất thôi.

  Nam mô, bác nào úynh em là em trốn luôn :)

  <== Click hộ em con rồng cho nó mau lớn các bác ơi

 7. #7
  Join Date
  Dec 2006
  Posts
  960
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  0
  Quote Originally Posted by Hanakith View Post
  Ấy thế mà nhiều chiến sĩ của 4room vẫn cứ hăng hái " đánh ....đánh....đánh " khi được hỏi " nên hòa hay nên đánh " thật ko khác chi hội nghị Diên Hồng năm xưa mấy chi cả.

  Ko khéo đánh nhau lại chết vài triệu chiến sĩ bi giờ, đảo thì chưa chắc lấy được chứ người thì chít là cái chắc. Các chí sĩ làm ơn đừng có suy nghĩ ngây thơ như dùng sĩ khí và lòng yêu nuớc gì gì đó, cùng lòng tự hào đã thấm uớt đẫm :) cả ngàn năm Thăng long văn hiến để càn lại xe tank và máy bay của Khựa.Em thật sợ khi nghĩ đến hồi nhỏ cái cảnh đứng xếp hàng chờ mua gạo phiếu, pó tay. Đánh nhau thì ko còn net cho các pác lên net tán phét, mấy em nó cắm game online đâu, chỉ có cuốc đất thôi.

  Nam mô, bác nào úynh em là em trốn luôn :)
  Ha Ha.Mà dù cho có lấy lại đảo thì cũng hao tổn bội phần ,làm vậy chẳng khác nào hủy hoại những kết quả sau mấy chục năm xd đất nước,rốt cục mình vẫn lỗ (có gì bác cho em trốn chung với )

 8. #8
  Join Date
  Mar 2005
  Location
  Altar of Shame
  Posts
  602
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  165
  Có sức có quyền áp bức
  Có tiền có quyền làm phách

  Ai lại há ko biết câu này, hehe, nhịn đi các bác.

  Lẽ thường mạnh được yếu thua
  Việt Nam mà mạnh, Chi_na xá gì
  Thôi thì chăm chỉ làm ăn
  Công sức đóng góp, mạnh thêm nước nhà.

  <== Click hộ em con rồng cho nó mau lớn các bác ơi

 9. #9
  csx2002 Guest
  Quote Originally Posted by Makoto View Post
  Ha Ha.Mà dù cho có lấy lại đảo thì cũng hao tổn bội phần ,làm vậy chẳng khác nào hủy hoại những kết quả sau mấy chục năm xd đất nước,rốt cục mình vẫn lỗ (có gì bác cho em trốn chung với )
  nói vậy thôi, TQ chắc gì đã bền vững được lâu. Hiện giờ trình độ phát triển giữa bờ biển với lục địa của nó chênh lệnh lớn quá ... mà năng lượng thì quá phụ thuộc vào nước ngoài - trong khi phải làm công xưởng của cả thế giới.
  nếu nó tự dưng chia năng xẻ bảy thì bọn rợ Oa, Cao Ly, Nam man, Nga la tư với Thiên trúc, Ba tư nhảy vào xâu xé là chuyện tất yếu

 10. #10
  Join Date
  Mar 2005
  Location
  Altar of Shame
  Posts
  602
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  165
  Hihi, bác csx2002 này chắc coi phim Tàu nhiều quá hay nhiễm truyện 3 quốc chí quá nhiều, thời này chứ có phải thời chiến quốc đâu mà mong nó chia năm xẻ 7. Cái thời Phổ Nghi nó yếu và lạc hậu thế mà phải sáu bảy thằng đế quốc nhảy vào mới xâu nó nổi, chớ còn nói gì bi giờ. Với lịch sử 2000 năm cho thấy "VN là 1 đất nước có truyền thống bị đô hộ và xâm lược :))" thì hầu hết các cuộc tấn công vào Việt Nam chỉ sử dụng binh mã của Quảng Châu thôi. Tức là ko cần dùng đến 20% sức mạnh, nó chỉ coi mình là 1 phiên thuộc nhỏ bé xa xôi ( vua VN chỉ đc xưng Vương thôi nhá :)) )

  Năng lượng thì cũng ko có gì là khó giải quyết, Nhật Bản và Mỹ chả phải là ko thể tự mình chu cấp nổi năng lượng sao, họ vẫn nhập khẩu và đi cướp đấy thôi, thiếu đâu cướp đó :)). Chả phải China đang cướp dần vùng biển có nhiều dầu của ta sao, thế là phần nào giải quyết đc rồi.

  Làm công xưởng thì có gì ko tốt, xu hướng TG bi giờ tập trung công nghệ cả về TQ, nhân công rẻ, thu hút đầu tư, đó là điểm mạnh chứ ko phải điểm yếu đâu bác :))

  Nói 1 cách khách quan thì Trung Quốc bi giờ là vô đối, chả có ai dám bật nó cả. Dân tộc Việt cũng như bao dân tộc khác xung quanh TQ phải biết cương nhu đúng mức nếu ko muốn bị tận diệt.

  Hihi, tất cả chỉ là tranh luận cho vui thôi, em nghe mấy anh lớn nói lại thui :))

  <== Click hộ em con rồng cho nó mau lớn các bác ơi

Page 1 of 2 12 LastLast

Similar Threads

 1. Sự thật về hải chiến Hoàng Sa 1974
  By csx2002 in forum Thư viện Lịch Sử
  Replies: 36
  Last Post: 02-15-2012, 11:29 AM
 2. Phòng thủ Hà nội
  By csx2002 in forum Bình luận và Cảm nhận
  Replies: 33
  Last Post: 01-03-2009, 02:18 AM
 3. Người Tây Tạng chưa bị đồng hóa!
  By Drannack in forum Thư viện Lịch Sử
  Replies: 13
  Last Post: 03-29-2008, 05:17 PM
 4. Chiến tranh biên giới
  By csx2002 in forum Thư viện Lịch Sử
  Replies: 0
  Last Post: 03-07-2008, 09:52 AM

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •