Chào mừng bạn đến với Diễn đàn Mô Hình Việt Nam!
Cửa hàng Sao Đỏ     Học viện Mô hình Sài Gòn     Cửa hàng DMT     HOCOTOY     Cửa hàng Xuạn An
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 10 of 16

Thread: Chiến tranh biên giới Việt - Trung lần 2 (1984 - 1989)

 1. #1
  Join Date
  Feb 2006
  Posts
  15
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  0

  Chiến tranh biên giới Việt - Trung lần 2 (1984 - 1989)

  Copied and pasted by acer.
  Thông tin 1 chiều - chiều TQ, cần kiểm chứng thêm, đọc để tham khảo.
  Nguồn: http://360.yahoo.com/profile-YUyU5sE...yac8qYGI-?cq=1

  Đỉnh núi 1509 hay còn được gọi là Núi Đất (Lão Sơn) được đánh ký hiệu A. (Hình trích từ mạng Quốc Phòng-Trung Quốc)

  Lão Sơn là tên mà phía Trung Quốc đặt cho ngọn núi họ chiếm được từ tay VN. Ngọn núi nằm trong lãnh thổ Việt Nam, thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Tuyên, nay là tỉnh Hà Giang. Phía Việt Nam không gọi ngọn núi này là Lão Sơn mà gọi là "Núi Đất"! Trong các bản đồ hành quân cũng như trong các bài viết của cán binh VN kể lại trận đánh tại Núi Đất, họ không gọi là Núi Đất mà lại gọi là cứ điểm 1509, đôi khi còn gọi là 1800.

  Trung Quốc đánh chiếm Núi Đất - 1509 - (Lão Sơn)

  Núi Đất, cao 1,422m so với mực nước biển nằm trong lãnh thổ VN, thuộc xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên (nay là Hà Giang), có cao độ lớn nhất trong toàn chiến trường Thanh Thủy. Đỉnh 1509 của nó nằm ngay trên đường biên giới, sống núi nằm dọc theo hướng tây bắc. Sau cuộc chiến năm 1979, 1509 Núi Đất (Lão Sơn ) được quân VN xây dựng thành một vị trí phòng ngự quan trọng, từ đó có thể mở các cuộc đột kích vào lãnh thổ Trung Quốc.


  Đỉnh núi 1509 (Lão Sơn) được đánh ký hiệu A.

  Ở ngọn núi 1509, lực lượng phòng ngự của VN theo phía TQ ghi là ở cấp tiểu đoàn. Tuy nhiên, điều này có thể là phóng đại, lý do là địa hình khu vực khá hiểm trở không thể cho phép bố trí một số quân lớn như vậy chỉ trên một đỉnh (thực tế các trận địa phòng ngự khác của VN đều ở cấp đại đội trở xuống).

  Năm 1984, lấy cớ quân VN thường hay pháo kính qua biên giới, quân đội TQ tiến công đánh chiếm ngọn núi 1509. Sự kiện này được coi là chính thức mở màn cuộc chiến biên giới Việt-Trung lần thứ hai.

  Lúc 05h50 ngày 28-4-1984, trung đoàn bộ binh 118 thuộc sư đoàn bộ binh 40, quân đoàn 14, Đại quân khu Kôn Minh được pháo binh chi viện với mật độ cao tấn công đỉnh 1509. Ngoài ra quân Trung Cộng cũng tổ chức đánh chiếm một số cao điểm khác ở xung quanh.

  Lúc 06h24, bộ binh TQ bắt đầu xâm nhập.

  Theo tài liệu của mạng bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Defense-China.com. phía TQ đánh giá là chỉ vấp phải sức kháng cự yếu ớt từ phía bộ đội VN. Tuy nhiên qua nhiều thông tin của các cán binh TQ thì không hoàn toàn như vậy. Trung đoàn 118 của Trung Cộng phải đến 15h30 mới hoàn toàn chiếm được đỉnh 1509 sau khi đơn vị phòng ngự hy sinh đến người cuối cùng. Đặc biệt, có 4 nữ cán binh VN cố thủ trong hang đá, không chịu đầu hàng và lính Trung Cộng đã phải dùng súng phun lửa mới tiêu diệt được những cô gái này. Quân TQ bị thương vong nặng : trung đoàn 118 bị chết 198 lính cùng một số bị thương. Trong đó một tiểu đoàn của trung đoàn này có tới 70% quân số bị loại khỏi vòng chiến.

  Tiếp sau đó là những đợt phản kích của VN.

  Ngày 11-6-1984, lúc 03h00, một lực lượng cấp tiểu đoàn của VN đã tấn công Núi Đất - 1509. Mặc dù bộ đội VN đã đột kích được vào trong trận địa địch nhưng sau đó đã bị đẩy lùi.  Ngày 12-7-1984, được coi là trận đánh lớn nhất của giai đoạn 1984-1991. Theo phía TQ, phía VN đã huy động 6 trung đoàn bộ binh thuộc các sư đoàn bộ binh 312, 313, 316 và 356 để tấn công 1 trung đoàn bộ binh TQ phòng ngự ở 1509. Quân TQ được sự yểm trợ của hàng vạn quả đạn pháo đã đẩy lui cuộc tấn công. Theo phía TQ thì VN chịu tổn thất rất lớn, hơn 3,700 quân đã đã ngã xuống trận địa này.

  Theo thông tin của các cán binh VN tham gia trận đánh 1509, "trung đoàn bộ binh 982 của sư đoàn bộ binh 313 đã tái chiếm thành công 1509. Nhưng sau đó bộ phận phòng ngự vì nhiều lý do đã tự ý bỏ chốt và TQ chiếm được 1509 lần thứ hai. Kể từ đây không có thêm trận phản kích nào nữa. Từ 1509, quân TQ lấn xuống tới bình độ 1200 thì bị chặn lại, bộ đội VN giữ được từ bình độ 1100 trở xuống."

  Các trận giành giật tiếp tục diễn ra, chủ yếu với quy mô đại đội, ác liệt nhất trong những năm 1984-1987. Từ đó trở về sau, giao tranh bộ binh ít dần, hai bên chủ yếu sử dụng pháo. Trận đụng độ bộ binh cuối cùng diễn ra ngày 13-2-1991.

  Dữ Kiện bí mật của chiến tranh Trung- Việt (Secret Records of Sino-Vietnamese War) của ba tác giả Jin Hui, Zhang Hui Sheng và Zhang Wei Ming vừa mới được chuyễn ngữ qua tiếng Anh. Chính qua tác phẩm này trận chiến xãy ra tại "Núi Đất" mới được tiết lộ cho thế giới biết.


  Cứ điểm 164 nơi giao tranh xãy ra vào ngày 12 tháng 07, 1984


  Cứ điểm 164 được đánh ký hiệu là B
  Các cựu cán binh TQ quay lại núi Lão Sơn để chụp hình lưu niệm.


  Xin trích một đoạn bài viết dựa theo lời kể của một trung đoàn trưởng pháo binh TQ đã tham dự trận đánh chiếm Núi Đất (Lão Sơn) năm 1984 từ cuốn sách nói trên, do Trần Trung Đạo dịch. Mặc dù nhiều đoạn không che dấu được tính khoát loát, cường điệu cố hữu, những dữ kiện do viên trung đoàn trưởng cung cấp, cũng chứng tỏ rằng TQ vẫn không từ bỏ giấc mộng thiên triều xâm lược bắt nguồn từ chính sách bá quyền truyền thống của họ.

  Bài tường thuật do môt Trung đoàn trưởng pháo binh quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc trong cuộc chiến Trung-Việt lần thứ hai.


  Lưu ý: Núi Lão Sơn, cao 1422 mét trên mặt biển. Lão Sơn có nghĩa là “Núi Già” theo tiếng Tàu. Lão Sơn nằm bên trong lãnh thổ Việt Nam gần biên giới Trung Quốc. Sau cuộc chiến 1979, Việt Nam đã xử dụng đỉnh Lão Sơn như một trạm xuất phát, nơi các lực lượng Việt Nam điều hợp các cuộc do thám lớn vào TQ.

  "Đầu năm 1984, trung đoàn của chúng nhận lệnh phải chiếm núi Lão Sơn. Ngày 18 tháng 2 chúng tôi tiến đến Ei-Liang ( Nhị Lương ), và ngày 20 đến đồi Ma -Sho ( Ma Sơn ). Sau 40 ngày chuẩn bị, ngày 1 tháng tư, 3 đại đội gia nhập “Đề án 142”. Bắn vài loạt đạn về phía Việt Nam và rút ngay, để buộc phía Việt Nam trả đũa, và qua đó, để lộ vị trí.

  Chúng tôi dùng đại pháo để áp đảo địch. Ngày 26 tháng Tư, mọi việc đã được chuẩn bị sẵn sàng và Lực lượng đặc nhiệm pháo binh 119 được thành lập.

  Để chiếm một căn cứ hỏa lực, chúng tôi tiến quân vào ban đêm. Không ai được phép gây tiếng động. Chúng tôi tháo gỡ các bộ phận súng 85 ly và chỉ lắp ráp lại sau khi đến căn cứ. Tầm hỏa lực chỉ cách địch quân 500 mét. Để thấy đường đi, chúng tôi dùng các tấm vải trải giường trắng. Chúng tôi bố trí súng dọc phía bên phải của một căn nhà hoang. Trung đội 4 thám thính tiến quá sát với địch quân, chỉ cách địch 400 mét và trong tầm bắn thẳng.

  Ngày 28 tháng 4, lúc 5 giờ 50 sáng, pháo binh bắt đầu khai hỏa. Sau 34 phút pháo kích, mặt đất như bắt đầu rung chuyển. Lúc 6 giờ 24 phút sáng, khi trận pháo kích vừa ngưng, bộ binh mở cuộc tấn công. Quân đội Việt Nam phản ứng trong vòng 2 phút. Và ngay trong những viên đạn đầu tiên họ đã bắn hạ một trung đội trưởng của chúng tôi. Anh ta là đồng chí đầu tiên hy sinh tại Lão Sơn. Chúng tôi bắn yểm trợ cho bộ binh. Bộ binh tiến bằng cách nhảy từ miệng hố đạn này sang hố đạn khác. Sau 9 phút, chúng tôi chiếm được điểm cao 662.6, và 54 phút sau, núi Lão Sơn hoàn toàn lọt vào tay chúng tôi. Đến 3 giờ 30 chiều, khoảng 20 điểm cao phía đông điểm cao 662.6 cũng lọt vào tay chúng tôi. Chúng tôi cũng triệt hạ một xe tăng địch bằng 5 phát pháo trực xạ.

  Ngày 11 tháng 6, lúc 3 giờ sáng, một viên pháo sáng được bắn lên. Chúng tôi tự hỏi chuyện gì đang xảy ra. Trong suốt 30 phút, chúng tôi không liên lạc được với các đơn vị khác bằng điện thoại. Tiểu đoàn 2 thám thính cũng bị gián đoạn liên lạc. Duy nhất một trung đội trưởng liên lạc được với chúng tôi và yêu cầu chúng tôi khai hỏa. Chúng tôi từ chối với lý do các đơn vị bạn cũng ở ngay trong vị trí đó. Chúng tôi yêu cầu 5 lính thám thính của tiểu đoàn 2 đến mặt trận, nhưng họ bị hỏa lực của địch ngăn chận. Trời sáng, viên chỉ huy toán thám thính với cả đại đội thám thính cũng bị đẩy lui. Tại điểm này chúng tôi biết các vị trí tiền phương của chúng tôi đã bị địch quân tràn ngập. Vào 5 giờ 30 sáng, với sự yểm trợ của tiểu đoàn pháo, chúng tôi mở cuộc phản công. Trong vòng 30 phút, chúng tôi chiếm lại các vị trí đã mất. Lúc 6 giờ, địch quân mở cuộc tấn công mới. Các đơn vị bộ binh của chúng tôi gọi pháo binh bắn yểm trợ. Khoảng 500 đến 600 địch quân tấn công vào phòng tuyến của chúng tôi giữa lúc các giàn tên lửa của chúng tôi cũng bắt đầu khai hỏa.

  Chúng tôi giữ được vị trí và bắn hạ khoảng 100 quân địch. Tiểu đoàn pháo thứ hai của chúng tôi cũng vừa gia nhập mặt trận và tuôn đại pháo vào quân thù. Đến 3 giờ chiều, quân địch không thể nào đạt đến vị trí phòng thủ của chúng tôi. Lực lượng tiếp viện của địch đang cố gắng vượt qua sông và tấn công vào phía cạnh sườn của chúng tôi. Tư lệnh sư đoàn ra lệnh chúng tôi khai hỏa. Trước hết chúng tôi hướng nòng pháo vào 10 độ phía bên trái và rồi 10 độ phía bên phải. Cả đại đội địch quân đã không thể rút về vị trí của chúng.

  Ngày 12 tháng 7, địch quân phản kích.

  Sau 11 tháng 6, chúng tôi đã học được bài học. Các ống phóng tên lửa do tôi chỉ huy. Pháo 82 ly do các tiểu đoàn chỉ huy. Đơn vị pháo 100 mm được đào sâu vào và đặt dưới quyền chỉ huy trực tiếp của tôi. 12 trung đội đại pháo, bao gồm 4 trung đội xe tăng được phân phối cho mỗi đơn vị. Các hỏa lực tăng cường sẽ được hướng dẫn để bắn thẳng vào những con đường mà quân địch chắc chắn sẽ dùng để tiến. Những con đường đó được chia ra. Mỗi đơn vị trinh sát được chọn một hướng. Hai trung đội pháo sẽ bắn vào con đường chính với mục đích làm chậm chân quân địch. Ba trung đội tên lửa đóng trên cao điểm 152. Một trong số đó do Li Hai-Ren ( Lí Hải Nhân ) chỉ huy. Mật ngữ để tấn công là Heo Rừng.

  Ngày 12 tháng 7, chúng tôi biết được danh sách các đơn vị quân địch . Theo sự ước tính của chúng tôi, quân địch gồm hai trung đoàn thuộc sư đoàn 356, một trung đoàn thuộc sư đoàn 316, va 6 trung đoàn độc lập sẽ tham gia trận đánh.

  Chúng tôi quả quyết quân địch sẽ tấn công lúc 5 giờ sáng. Lúc nửa đêm, chúng tôi có 2.5 lần số đạn bình thường sẳn sàng cho các khẩu pháo. Lúc 3 giờ sáng, tổng hành dinh thông báo 3 vị trí của quân địch và ra lệnh khai hỏa vào các vị trí đó.

  Sau đợt pháo thứ nhất, tôi nói chuyện với trung đoàn trưởng Chang Yo-Hop. Tôi hỏi ông ta nếu ông ta là chỉ huy quân địch khu vực nào chắc chắn nhất ông sẽ tấn công. Viên trung đoàn trưởng trả lời là khoảng rộng 300 mét phía Bắc của dòng sông.

  Tôi đồng ý với ông và chỉ thị cho 6 trung đội trọng pháo tập trung hỏa lực vào mục tiêu 1000 mét chung quanh khu vực đó. Tôi báo cáo quyết định đến bộ chỉ huy. Tư lệnh phó sư đoàn chấp thuận. Tôi ra lệnh pháo binh bắn từng loạt cách nhau 10 phút. Sau loạt pháo thứ hai, không có gì xảy ra (gạch bỏ phần chửi tục bằng tiếng Tàu). Tôi chỉ thị bắn hỏa châu soi sáng khu vực và kết quả cũng không có gì. Thật phí đạn. Bộ tư lệnh chỉ thị chúng tôi ngưng bắn. Lúc đó khoảng 3 giờ sáng. Nhiều binh sĩ của chúng tôi lăn ra ngủ ngay.

  Ngay lúc đó chúng tôi mới khám phá ra rằng lực lượng tấn công của địch chỉ cách phòng tuyến chúng tôi 500 mét. Hai tiểu đoàn trưởng của địch bị giết tại chỗ. Mặc dù không có chỉ huy, quân địch đã không từ bỏ vị trí của chúng. Những lính bị thương cũng không rên rĩ. Họ di chuyển thương binh ra khỏi khu vực sau khi hỏa châu vừa tắt. Kỹ luật của quân địch thật không thể nào tin được.

  Lúc 5 giờ sáng, cả địa ngục rung rinh. Trận đánh bùng nỗ tại mọi phía. Chúng tôi bắt được tù binh đầu tiên và tại điểm này chúng tôi đã gây thương vong trầm trọng cho địch quân. Qua các tù binh, chúng tôi biết những gì đã xảy ra trước đó. Địch quân quả thật kỹ luật đến nỗi họ tung ra cuộc tấn công ngay cả khi chỉ huy trưởng của họ đã tử trận. Quân địch cũng rất giỏi dấu tung tích. Họ ngay cả không dùng một phương tiện truyền tin vô tuyến nào trước khi tấn công.

  Ngay khi quân địch tấn công, các đơn vị bộ binh chúng tôi gọi pháo yểm trợ. Tôi lo lắng sẽ bắn nhầm quân ta. Bộ chỉ huy ra lệnh tôi khóa phòng tuyến bằng cách bắn vào làn sóng tấn công thứ hai. Làn sóng tấn công thứ nhất thường là các đơn vị do thám, nơi phía sau có thể có cả trung đoàn đang yểm trợ. Các giàn tên lửa của chúng tôi nhả 13 tràng liên tục. Ngoài ra các khẩu pháo 85 ly, 100 ly, 152 ly cũng tham gia phản kích.

  Chúng tôi bắn 200 mét về phía trước tại 6 điểm. Từ bên trái đến bên phải và từ phía sau đến bên trái lần nữa. Hỏa lực pháo chúng tôi dựng lên một bức tường lửa chung quanh các đơn vị của chúng tôi. Chúng tôi giết rất nhiều quân địch, và nhiều ống phóng tên lửa của chúng tôi nóng đỏ rực. Trong ngày đó, trung đoàn chúng tôi bắn trên 10 ngàn viên đạn pháo.

  Đến trưa, chúng tôi hết đạn. Khi tin này này được báo lên tư lệnh trung đoàn Chang Yo-Hop, ông ta tỏ ra không vui. Không có hỏa lực pháo yểm trợ, thật không có cách gì ngăn chặn được sức tấn công của 6 trung đoàn địch. Tôi đã gọi tăng viện đạn dược ngay khi viên pháo đầu tiên được bắn đi.

  Lúc 1 giờ chiều thì 470 xe tải chở đạn cũng vừa tới. Quân đội Việt Nam đã chiếm lại được cao điểm 164. Một trong những tiểu đoàn của họ chỉ còn 6 người sống sót nhưng họ vẫn tiến. Lực lượng bộ binh của chúng tôi bắt đầu khai hỏa phản công ngay. Cuộc pháo kích nặng nề cày nát điểm cao đó. Trong vòng 15 phút chúng tôi chiếm lại được cao điểm 164. Quân Việt Nam từ chối rút lui. Làn sóng này sang làn sóng người khác tiếp tục tiến lên giành lại ngọn đồi. Khi cuộc chiến tàn, chúng tôi đếm được 3700 địch quân địch bỏ thây trên mặt trận. Tư lệnh sư đoàn chúng tôi, cựu chiến binh từ thời nội chiến, cũng phải nói rằng ông ta chưa bao giờ thấy nhiều xác chết như thế. Chúng tôi tịch thu vũ khí và thắt lưng trên xác Việt Nam và phân phát cho lính trong trung đoàn chúng tôi. Đêm đó, bảy chúng tôi trong bộ chỉ huy trung đoàn với tư lệnh trung đoàn Chang Yo-Ho hút 4 bao thuốc. Chúng tôi không thể ăn, uống sạch cả bốn thùng rượu.

  Ngày 14 tháng 7, chúng tôi ra tín hiệu cho phép phía Việt Nam để thu hồi xác chết. Chúng tôi chỉ thị cho họ mang cờ Hồng Thập Tự, mỗi toán không được quá 50 người và không được mang theo vũ khí. Một toán khoảng 60 đến 70 lính Việt Nam đến không có cờ. Khi biết chúng không tuân theo chỉ thị vì đeo theo đúng, chúng tôi khai hỏa.

  Chúng tôi không quan tâm gì sinh mạng của chúng. Không một người nào trong nhóm lính này sống sót. Việt Nam chẳng còn đến thu hồi xác chết nữa. Trời đang là mùa hè. Nắng rồi mưa. Không ai có thể chịu được mùi xác chết. Chúng tôi buộc phải gởi các đơn vị chống hóa chất đến để đốt tất cả xác chết bằng những ống phun lửa."

  Ngoài ra cũng còn có một số các hồi ký của cán binh TQ đã từng tham gia trận đánh "Núi Đất" - 1509 - Lão Sơn - cũng đã kể lại những diễn tiến của trận chiến đó. Điển hình là bài viết dưới đây bằng tiếng Hoa của một cán binh TQ khi tham gia trận chiến Núi Đất, anh sẽ chỉ mới 17 tuổi, đăng trong mạng bộ quốc phòng Trung Quốc. Trong đoạn hồi ký này có nhắc đến việc 4 nữ cán binh VN bị lính Trung Cộng dùng súng phóng hoả thiêu chết sau khi cứ điểm 1509 - Núi Đất - Lão Sơn thất thủ.

  Còn tiếp

 2. #2
  Join Date
  Feb 2008
  Location
  Vương Quốc Bựa Bang - K300
  Posts
  220
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  106
  Em cũng đã nghiên cứu 1 số tài liệu về cuộc chiến Việt - Trung lần 2 này, nhưng 2 bên hình như chẳng bên nào có học đếm hay sao á, bên nào cũng tính toán số thương vong sai cả! Chẹp, chỉ có cộng trừ nhân chia mà cũng sai thì làm gì ăn bi h?
  Chị bộ đội gượng dậy, lục lọi cặp, tợp một ngụm rượu. Chị vận nội lực, mặt chị trợn ngược, động mạch chị chạy rạo rực, ngực chị giựt "pặc pặc" tựa tập tạ. Chị dụng "Đoạt Mệnh Địa Đạo Trận", điện xẹt "rẹt rẹt", bụi bặm đậm đặc.

 3. #3
  Join Date
  Feb 2006
  Posts
  15
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  0
  Phần 2

  Chiến sĩ VN bị quân Tầu bắt trong trận đánh chiếm núi 1509 (Lão Sơn), ảnh trên các trang mạng Trung Quốc.

  Trung Quốc chiếm dải Bình Lộ 400 ở Cao Lộc - Lạng Sơn và Núi Bạc


  Mặc dù cuộc chiến tranh biên giới lần thứ nhất chấm dứt vào năm 1979 với sự rút quân của Trung Quốc, nhưng theo cuốn Sự thật về 9 lần xuất quân lớn của Trung Quốc, NXB Đà Nẵng, 1996, thì Trung Quốc vẫn duy trì 12 sư đoàn và hàng chục trung đoàn độc lập áp sát biên giới Việt Nam. Những sư đoàn này thường xuyên gây tình hình căng thẳng, tiếp tục lấn chiếm lãnh thổ Việt Nam ở mọi quy mô, thực hiện kiểu "chiến tranh phá hoại nhiều mặt". Những cuộc tiến công, xâm nhập trái phép, những trận pháo kích dữ dội từ phía Trung Quốc sang đất Việt Nam tiếp tục tàn phá nhà cửa, ruộng vườn trên biên giới Việt Nam. Ngày 5 tháng 6 năm 1981, quân Trung Quốc bắn dồn dập hàng nghìn quả đạn pháo và cối sang nhiều khu vực thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, sau đó dùng lực lượng lớn đánh chiếm khu vực bình độ 400 ở phía Nam cột mốc 26 thuộc lãnh thổ Việt Nam. Ngày 7 tháng 6 năm 1981, nhiều đơn vị lính Trung Quốc dưới sự yểm trợ của pháo binh, tiến công đánh chiếm một số điểm cao ở xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên…

  Trong trận tấn công năm 1981, quân Trung Quốc chiếm dải bình độ 400 ở Cao Lộc - tỉnh Lạng Sơn. Ghi nhận từ phía Việt Nam về sự kiện này được bạn Chiangsang của mạng Trái Tim ghi lại như sau:

  "Trước khi bùng nổ trở lại năm 1984, trước đó năm 1981 còn diễn ra một số cuộc giao tranh, lực lượng TQ tham gia trận chiến ở Gao Lin Shan ( núi Cao Lâm ) là trung đoàn biên phòng 15 và sư đoàn bộ binh 42 quân đoàn 14, ở Fa Car Shan là sư đoàn 3 biên phòng tỉnh Quảng Tây (theo http://www.orbat.com ). Phía VN cũng ghi nhận xung đột giai đoạn này ở Hà Tuyên, Cao Bằng, Lạng Sơn. Đặc biệt, trong đó có dải bình độ 400 ở Cao Lộc (Lạng Sơn) đã bị quân TQ chiếm đóng từ 1981-1997 (nguồn :Ngoại giao Việt Nam).

  Nhưng nói chung xung đột năm 1981 không lớn. Khi nói dải bình độ 400 bị TQ chiếm từ 1981-1997 không có nghĩa là nó được trao trả năm 1997. Mà là đến thời điểm cuốn ngoại giao Việt Nam được xuất bản năm 1997 thì nó vẫn bị chiếm."

  Cho đến nay - năm 2006 - vẫn chưa có tài liệu nào nói một cách chắc chắn được rằng dải bình độ 400 ở Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn có được Trung Quốc trao trả lại cho phía bên Việt Nam hay không?

  Tính đến thời điểm năm 1997 thì giải bình bộ 400 vẫn còn bị Trung Quốc chiếm đóng như lời kể của Chiangsang ở trên.

  Kể lại sự kiện dải bình độ 400, một bộ đội Việt Nam đã kể trên mạng Trái tim việt online như sau: "Năm 1995, lớp bọn mình đi huấn luyện quân sự, các giáo viên luôn lấy các chiến dịch phòng ngự chống lấn chiếm và chiến dịch tái chiếm dãy bình độ 400 làm ví dụ của bài giảng. 10 năm rồi không còn nhớ rõ nữa, nhưng giáo viên (Trung tá) giảng là ta bắn vào đấy tổng cộng 20 vạn quả đạn pháo và cối các loại, hy sinh hàng nghìn chiến sỹ. Nhưng khi sinh viên vặn hỏi có lấy lại được không thì thầy giáo không trả lời. Trong một bài giảng có một trận đánh như sau:Ta bắn chuẩn cực kỳ dữ dội, sau đó bộ binh tràn lên không gặp sức chống cự. Bộ phận tấn công đã điện về Sư đoàn là hoàn thành nhiệm vụ, vì bộ đội đã "bu" gần hết xung quanh đỉnh Thế nhưng đúng lúc ấy địch phản pháo đột ngột. Theo bản năng, bộ đội ta ào ạt nhảy vội xuống hào để tránh thương vong. Nhưng lúc này mới biết toàn bộ chiến hào đã bị gài mìn. Bộ đội ta trúng mìn liên tục, thương vong nặng. Số còn lại do dự còn trên mặt đất chưa dám xuống hào cũng bị pháo bắn hất tung, nên đành phải nhảy tiếp xuống dưới hào, nhưng cố chọn chỗ nào mìn đã nổ (nơi thương binh tử sỹ vẫn đang vật vã). Sau hơn 1 phút pháo bắn, địch trú sẵn ở các địa đạo bố trí dưới chiến hào bật nắp nhô lên, dùng súng trung liên quét dọc theo đội hình ẩn nấp của ta làm toàn bộ các chiến sỹ hy sinh. Riêng trận này mất hơn 300 người. Pháo ta bắn phản pháo không có tác dụng. Chỉ có một số rất ít chiến sỹ chạy thoát về tuyến sau."

  Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác nào về dải bình độ 400 thuộc về bên nào?

  Trung Quốc chiếm Núi Đất và Núi Bạc năm 1984

  Khác với trận đánh năm 1981 tiến công vào Lạng Sơn chiếm dải bình độ 400, trận đánh năm 1984 quy mô và lớn hơn rất nhiều, và có thể cũng chính vì như vậy mà mà mạng quân sự Trung Quốc gọi đây là cuộc chiến tranh biên giới lần thứ hai. Theo tài liệu của các webside quân sự Trung Quốc thì các đơn vị Trung Quốc tham chiến từ năm 1984 đến năm 1988 gồm có:

  Binh đoàn quân khu Kôn Minh :
  • Sư đoàn bộ binh 31 (quân đoàn 11).
  • Sư đoàn bộ binh 32 (quân đoàn 11).
  • Sư đoàn bộ binh 40 (quân đoàn 14).
  • Sư đoàn bộ binh 41 (quân đoàn 14), gồm trung đoàn bộ binh 122, 123 và trung đoàn biên phòng 15.
  • Sư đoàn pháo binh số 4, ĐQK Kôn Minh.

  Thời gian tham chiến : tháng 4-1984 đến tháng 4-1985.

  Thiệt hại: 766 chết (gồm cả công nhân dân sự ?)
  Trong đó:
  • Cao điểm Lão Sơn và Ba Lí và Đông Sơn : 651 chết.
  • Cao điểm Giải Âm Sơn : 115 chết.
  • Trận ngày 12-7 : trung đoàn 119 và 122 thiệt hại 61 chết.
  • Trung đoàn 118 : 198 chết.
  • Trung đoàn 96 : 41 chết, 298 bị thương.

  Binh đoàn quân khu Nam Ninh :
  • Sư đoàn bộ binh số 1 (quân đoàn 1).
  • Sư đoàn bộ binh 36 (quân đoàn 12).
  • Sư đoàn pháo binh số 3, ĐQK Phúc Châu.
  • Sư đoàn pháo binh số 9, ĐQK Nam Ninh.

  Thời gian tham chiến : tháng 12-1984 đến tháng 5-1985.

  Thiệt hại : 404 chết.
  Trong đó :
  - Sư đoàn bộ binh số 1 : 359 chết.
  - Sư đoàn bộ binh 36 : 38 chết.
  - Sư đoàn pháo binh số 9 : 7 chết.  Cuộc xâm lược của Trung Quốc lần thứ hai năm 1984, trích theo tài liệu từ cuốn Sa Lực – Mân Lực, 9 lần xuất quân lớn của Trung Quốc, NXB Văn nghệ Tứ Xuyên, 1992, thì bắt đầu từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 4, 1984 sau khi dùng pháo binh bắn phá dữ dội, 2 tiểu đoàn quân Trung Quốc đánh chiếm điểm cao 820, 636 thuộc xã Quỗc Khánh, huyện Tràng Ŀịnh, tỉnh Lạng Sơn. Ngày 18 tháng 4, hai đại đội quân Trung Quốc đánh chiếm điểm cao 1250 thuộc huyện Yên Minh, tỉnh Hà Tuyên. Đặc biệt, từ ngày 28 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5, Trung Quốc sử dụng quân đoàn 14 và một số sư đoàn độc lập thuộc quân khu Kôn Minh tiến công các điểm cao 1545, 1509, 772, 233, 1250 thuộc tỉnh Hà Tuyên, Việt Nam."

  Ngày 28 tháng 04, 1984, cứ điểm 1509 bị Trung Quốc chiếm, và sau đó Núi Bạc huyện Yên Minh cũng bị chiếm đóng. Tại cứ điểm 1509 (nay là Lão Sơn) Trung Quốc chết 651 quân; cứ điểm Núi Bạc (nay là Giải Âm Sơn) Trung Quốc mất 115 quân; trong khi phía bộ đội VN mất 550 quân, và 18 cán binh bị bắt làm tù binh.

  Hai nơi xảy ra giao tranh quyết liệt nhất là ở cứ điểm 1509 (Lão Sơn) và Núi Bạc (Giải Âm Sơn).


  Cán binh VN bị hi sinh hình trích từ webside quân sự Trung Quốc

  Như vậy là những năm tháng bắt đầu thực hiện cải cách nước ta đã ở trong một hoàn cảnh rất khó khăn, không những phải chống lại những đoàn quân xâm lược từ Phương Bắc mà theo như những tài liệu mà HSTS có thì còn phải chống lại những đoàn quân Đông Tiến có vũ trang xâm nhập vào Việt Nam cả đường biển và đường bộ của tổ chức khủng bố VT.


  Núi Bạc (nay là núi Giải Âm Sơn) bị Trung Quốc chiếm


  Giao tranh tại cứ điểm 211 (A6B) - Quân Trung Quốc tiến chiếm Núi Đất 1509 (Lão Sơn)Hình trích từ mạng Zhangli - http://burningblood.yournet.cn/zhanli

  Trong đợt tấn công đầu tiên vào những năm 1984, quân Trung Quốc đánh và chiếm được các cứ điểm 1509 (Lão Sơn), 1030, 1800, 852, và 211 ở vùng suối Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên, cùng với Núi Bạc ở huyện Yên Minh, tỉnh Hà Tuyên. Sau đó quân Trung Quốc tiếp tục tràn xuống bình độ 1200, nhưng bị bộ đội ta chặn lại.

  Vào ngày 31 tháng 05, 1985, bộ đội VN quyết định tấn công để chiếm lại cứ điểm 211. Cuộc phản kích này kéo dài từ ngày 31 tháng 05, 1985 đến ngày 3 tháng 06, 1985 thì chấm dứt. Qua việc đối chiếu tài liệu giữa Trung Quốc và Việt Nam, cứ điểm 211 chính là cứ điểm A6B được ghi chép trong các bản báo cáo hành quân của phía bộ đội Việt Nam. Cứ điểm 211 (A6B) là mỏm núi cao 200m.

  Trên mỏm núi, quân Trung Quốc chia ra làm ba khu vực. Theo bản báo cáo trận phản kích tái chiếm cứ điểm 211 (A6B) thì phía bộ đội VN tái chiếm được 2 khu vực.

  Theo tài liệu của Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên quyền Tư lệnh Quân khu 2 - thì đầu năm 1984, mặt trận tại đây gặp khó khăn, Nguyễn Đức Huy được điều lên làm Phó Tư lệnh, tham mưu trưởng Quân khu 2, trực tiếp là Tư lệnh mặt trận Vị Xuyên. Lúc đó đã là Thượng tướng nhưng tướng Huy vẫn trực tiếp theo dõi chỉ đạo một trận nhỏ là trận giành lại A6b, trận này theo tài liệu của tướng Nguyễn Đức Huy thì cuộc phản kích thành công và cứ điểm A6b được giữ vững cho đến khi kết thúc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (1990).

  Riêng hồi ký của một bộ đội Trung Quốc tham dự trận đánh ở cứ điểm 211, kể lại rất chi tiết cuộc giao tranh đẫm máu của hai bên, nhưng bản hồi ký này không ghi lại diễn tiến sau ngày 1 tháng 06, 1985.

  Đến nay không chắc chắn được là khu vực thứ ba của mỏm núi 211 (A6B) vẫn còn nằm trong tay của Trung Quốc hay Việt Nam đã chiếm lại.

  Trong bốn ngày giao tranh, phía Trung Quốc có 21 lính tử thương, 81 bị thương, một bị bắt.  Tài liệu Việt Nam được trích từ mạng Trái tim việt online, và bản nhật ký của một người lính Trung Quốc ghi lại trận 211 trích từ mạng quân sự Trung Quốc.

  Trận phản kích ở cứ điểm 211 ( A6b ) nhìn từ phía Việt Nam

  Trận tiến công A6b ( Vị xuyên - Hà Tuyên ) của đại đội 5, tiểu đoàn 5, trung đoàn 567, sư đoàn 322, quân đoàn 26 Quân khu 1.
  Ngày 31-5-1985.

  Địa hình
  Mỏm A6 thuộc sườn Đông dãy núi đá 400 (cao khoảng 200m), cách biên giới Việt Trung (mốc 12-13) khoảng 1,5km về phía Đông Nam.
  Tiếp giáp về phía Đông A6 có đồi đá Pháp; từ Đông Bắc sang Tây bắc có đồi Đài, đồi Cô X, đồi chuối, đồi Cây Khô, mỏm A5, A23; phía tây mỏm A22 (A6 cách các mỏm trên khoảng 200-300m); phía nam có hang Gió (cách 200m), hang Dơi, hang Mán, hang Làng Lò (500-100m) thuận lợi cho giấu quân.
  Mỏm A6 là núi đá tai mèo không liền khối, rộng 70m, dài 130m, phía Đông và Tây dốc gần như thẳng đứng, phía Nam và Bắc dốc thoài. Từ sườn nam sang tây bắc dốc thẳng đứng hình thành 2 tầng, khó phát triển khi tấn công (phải đi vòng sang Đông Nam). A6 gồm 2 mỏm, nối với nhau bằng một yên ngựa thấp, địch chiếm A6b, ta chiếm A6a cao hơn không đáng kể. Cây cối đã bị pháo 2 bên bắn trụi.


  Tình hình địch
  Từ tháng 4-1984 địch tiếp tục mở rộng phạm vi lấn chiếm sang đất ta nhưng bị chặn lại ở khu vực bắc suối Thanh Thuỷ.
  Phòng ngự trực tiếp tiếp xúc với ta ở A6b-A5- đồi Chuối - Cây Khô là tiểu đoàn 2 và ở 400-233 là tiểu đoàn 1 thuộc trung đoàn 595 sư đoàn 199, quân đoàn 67 Đại quân khu Tế Nam của TQ. Sư đoàn 199 vào thay phiên từ 18-5-1985 vẫn lấy phiên hiệu đơn vị phòng ngự cũ là sư đoàn 40 quân đoàn 14 Đại quân khu Tế Nam.
  Địch bố trí phòng ngự ở A6b như sau :
  Phía Nam : ổ số 1 có 3-4 tên. Ổ số 2 có 4-6 tên. Ổ số 3 có 3-4 tên, có 1 trung liên.
  Phía bắc và Đông Bắc : ổ số 4 có 7-10 tên, trang bị 1 trung liên, 1 đại liên, 3 khẩu B41, 2 giá H12 ứng dụng mỗi giá 2 ống, 1 máy VTĐ, 1 ống nhòm hồng ngoại. Ổ số 5 có 4-5 tên, trang bị 1 trung liên, 1 khẩu B41, 1 giá H12 ứng dụng 2 ống. Ổ số 6 có 7-10 tên là sở chỉ huy đại đội, có 3 máy VTĐ, 1 ĐT.
  Phía bắc và phía tây : ổ số 7 có 3-4 tên, trang bị 1 cối 60mm. Ổ số 8 có 4-5 tên. Ổ số 10 có 2-3 tên.
  Trên đỉnh có ổ số 9, có 4-5 tên, trang bị 1 đại liên có tầm kiểm soát rộng, 1 B41. Ổ số 3 và 4 là ổ cảnh giới.
  Tổng cộng địch có 40-55 tên, trang bị 2 đại liên, 4 trung liên, 5 B41, 3 giá H12 ứng dụng 6 ống. Mỗi ổ ngoài trang bị AK còn có hàng trăm lựu đạn, mìn, mặt nạ phòng độc, thiết bị thông tin...
  Công sự của địch là bao cát hoặc xếp đá cao khoảng 0,4m, khoét lỗ bắn và thả lựu đạn. Bên ngoài công sự buộc lựu đạn giật nổ. Trước công sự 8-10m địch cài mìn ĐH dưới đất, trên cây, trên nhũ đá... phía tiếp xúc với ta gài mìn đè nổ và vướng nổ chống bộ binh cả loại chế sẵn và ứng dụng (nhét 6 thỏi TNT vào ống bơ và gắn bộ phận gây nổ).
  Ban ngày địch hạn chế đi lại (có lúc phải bò), ban đêm phái 3 tổ cảnh giới ra phía tiếp cận với ta, tung thám báo, biệt kích, tiếp tế cho A6b.
  Trong quá trình chiếm đóng địch bị ta bắn tỉa, tập kích nên tinh thần binh lính đã xuống thấp.


  Cứ điểm 211 (A6B) được đánh ký hiệu C trong hình

  Tình hình ta

  Trung đoàn 567, sư đoàn 322 vào thay phiên từ 4-4-1985, lấy phiên hiệu trung đoàn 982, sư đoàn 313.
  Phía ta, phòng ngự ở đồi Pháp, đồi Cô X, đồi Đài, A6a, 200, A21 tiếp xúc với địch là tiểu đoàn 4 và 6 của trung đoàn 567, sư đoàn 322, quân đoàn 26 Quân khu 1, tiểu đoàn 5 là lực lượng cơ động.
  Để thực hiện đánh chiếm A6b, ta đã huấn luyện đại đội 4 tiểu đoàn 5. Nhưng từ 4 đến 7-5-1985, địch tấn công lấn chiếm trận địa ta, đại đội 4 được đưa vào phòng ngự. Nhiệm vụ đánh chiếm và chốt giữ lại A6b được giao cho đại đội 5.
  Đại đội 5 tham gia chiến đấu 83 đồng chí (3 trung đội + 2 cối 60mm) trên tổng số 111 người, đại đội huấn luyện khá, quyết tâm cao, đoàn kết và kỉ luật tốt.
  Đại đội 5 được tăng cường 1 phân đội trinh sát, 1 tiểu đội công binh, 1 tổ hoá học (4 người với 32 quả đạn M72 cháy), 1 tiểu đội vô tuyến điện có nhiệm vụ đánh chiếm A6b và chốt lại.

  Nhiệm vụ :

  Trung đội 1 : 21 đồng chí, tăng cường 3 công binh, 3 trinh sát, 2 hoá học, 2 thông tin (cộng 31 người), trang bị 5 B41, 1 B40, 2 M72, 27 AK, 6 quả MĐH10, 6 ống bộc phá. Chia làm 6 tổ (1 tổ dự bị) đánh từ hướng Đông Nam diệt ổ số 4, 5, phát triển diệt ổ 6, 9, chiếm sườn đông bắc A6b, chặn quân phản kích từ đồi Cây Khô và A5.
  Trung đội 2 : 17 đồng chí, tăng cường 3 công binh, 3 trinh sát, 2 hoá học, 2 thông tin (cộng 27 người), trang bị 2 B41, 1 B40, 2 M72, 12 AK, 4 quả MĐH10. Chia làm 2 tổ đánh từ nam tây nam diệt ổ 1, 2, 3, phối hợp với trung đội 3 diệt ổ 7, 8, chiếm sườn tây nam A6b, chặn quân phản kích từ A22 (400).
  Trung đội 3 (thiếu tiểu đội 9) : 14 đồng chí, tăng cường 3 công binh, 3 trinh sát, 2 thông tin (cộng 22 người), trang bị 3 B41, 9AK, 4 quả MĐH10. Chia làm 2 tổ, đánh từ tây bắc diệt ổ 7, 8, chiếm sườn bắc và tây bắc A6b, chặn quân phản kích từ A5, A22, A23.
  Tiểu đội 9 : 13 đồng chí, tăng cường 2 thông tin (cộng 15 người), trang bị 1 B41, 1 B40, 8 AK bố trí ở phía đông A6a làm dự bị.
  Đạn dược : B41 7 viên/khẩu, M72 8 viên/khẩu, AK 150 viên/khẩu, mỗi chiến sĩ trang bị 6 thủ pháo và 20 lựu đạn.  Cứ điểm 211

  Hoả lực yểm trợ của tiểu đoàn 4 và 6 từ 5 điểm tựa xung quanh có nhiệm vụ kiềm chế đồi Chuối, Cây khô, A22, A23 gồm : 9 cối 60mm, 3 khẩu ĐKZ82, 17 B41, 4 khẩu 12,7mm, 3 khẩu MK19, 1 đại liên.
  Hoả lực của cấp trên có : 20 súng cối 82mm của trung đoàn 567, 6 khẩu pháo 76,2mm, 19 khẩu pháo 105mm và 122mm.
  Đại đội 6 tiểu đoàn 4 đảm nhiệm vận tải đạn, gạo, nước và thương binh tử sĩ.
  Đại đội 11 tiểu đoàn 6 đảm nhiệm chuyển gỗ, bao cát làm công sự..

  Diễn biến


  Ngày 22-5-1985

  Đại đội 5 vào tập kết ở hang Làng Lò cách A6b 1km.

  Ngày 28 và 29/5/1985

  Đại đội 5 triển khai ở A6a, hang Gió, Cây si, A21 đúng kế hoạch, an toàn. Trong quá trình trinh sát ta phát hiện thêm ổ số 10. Trong ngày hôm đó, tiểu đoàn 4 dùng DKZ bắn sang 400 diệt 6 công sự và 1 tổ cảnh giới của địch.

  Ngày 30/5/1985

  Địch ở A6b bắn súng cối sang A6a làm ta hy sinh 1 và bị thương 2 đồng chí. Mũi chủ yếu trung đội 1 phải dồn lực lượng lại thành 5 tổ (1 tổ dự bị).

  24h00 : đại đội trưởng kiểm tra các bộ phận lần cuối và báo cáo với tiểu đoàn.

  Ngày 31/5/1985

  03h00 : đại đội 5 bắt đầu chiếm lĩnh trận địa.

  04h45 : ta hoàn tất việc chiếm lĩnh trận địa, chậm 30 phút so với kế hoạch do trung đội 3 vướng bãi mìn phải đi vòng.
  Trung đội 1 cách bãi MĿH của địch 10m, 2 tổ cách địch 40m.
  Trung đội 2 bố trí hàng dọc cách địch 20m.
  Trung đội 3 bố trí hàng dọc cách địch 70m.

  04h47 : trung đoàn phát lệnh bằng VTD, hoả lực của ta bắn xuống các điểm tựa của địch.
  Từ A21, DKZ của ta bắn vào ổ số 8 làm chuẩn cho trung đội 3. Cối 60mm từ đồi Cây Gạo bắn xuống 400, A6b, đồi Cây Khô, đồi Chuối. Cối 82mm tây 673 (trận địa Phong Lan) bắn vào đồi Cây Khô 1 quả đạn sáng làm hiệu lệnh
  Địch bị bất ngờ không phán đoán được ý định của ta nên không phản ứng được gì.
  Trên các hướng ta dùng B40, B41, M72 bắn vào các mục tiêu mở đường.

  04h55 : Ta xung phong.

  Hướng trung đội 1, MĐH không nổ. Ta dùng 5 ống bộc phá đánh để mở đường. Do sót mìn, khi xung phong có 1 đồng chí bị thương.
  Hai toán địch cảnh giới bên ngoài không còn. Tổ 1 đi đầu đánh ổ số 4, địch ném lựu đạn ra, ta tung thủ pháo vào, sau 5 phút chiếm được tầng trên. 3 tên địch nằm chết ngoài công sự. Ta đánh tiếp xuống tầng dưới, diệt 3 tên và bắt sống 1 tên, thu 3 khẩu B41 và 1 máy VTD, 1 ống nhòm hồng ngoại. Tổ 3 đánh ổ số 5. Sau khi B41 bắn sập kè đá, trung đội trưởng chỉ huy đánh lướt qua dùng B41 yểm trợ cho tổ 2 đồng chí Tuyến và Quang theo hào đá dùng thủ pháo đánh tiếp ổ số 9. Đồng chí Quang chiếm được khẩu đại liên bắn truy theo bọn địch đang chạy về ổ số 6.
  Địch ở đồi cây Khô bắn cối 60mm chặn ta. Lúc này ta chưa chiếm được ổ số 6 và 8, địch từ đó phản kích lên ổ số 9, tổ 2 người của ta phải rút về ổ số 5.
  Sau khi chiếm lại ổ số 9, địch chia làm 2 mũi, mỗi mũi nửa tiểu đội tập trung phản kích 4 lần vào ổ số 4, 5 đều bị ta dùng lựu đạn đánh lui.

  Hướng trung đội 2, sau khi MDH nổ, ta xung phong không ai bị thương vong. Đồng chí Thêm dùng B41 bắn vào ổ số 2. Địch ở 400 dùng DKZ bắn tới, đồng chí này hy sinh. Tiểu đội trưởng Kha lên thay bắn tiếp cũng bị trúng đạn hy sinh.
  Sau khi diệt toán cảnh giới, đánh chiếm được ổ số 3. Ta dùng B41, B40 bắn tiếp vào ổ số 1, 2 chi viện cho bộ binh đánh vào. Khi sục vào không còn địch.
  Liên lạc với đại đội trưởng bị gián đoạn. Đồng chí Thu đại đội phó chính trị phán đoán trung đội 1 gặp khó khăn lệnh cho trung đội 2 để một bộ phận giữ khu đã chiếm, còn lại phát triển lên bình độ trên nhưng gặp vách đá và mìn không đi được. Lực lượng trung đội 2 chuyển sang hỗ trợ trung đội 1 và 3.

  Hướng trung đội 3, MDH không nổ. Ta dùng B41 bắn vào bãi mìn để mở đường. Khi xung phong mìn nổ làm đồng chí Khánh trung đội phó 3 chiến sĩ bị thương (sau đó 2 đồng chí hy sinh).
  Lúc xung phong chia làm 2 mũi cùng đánh ổ số 8 và 10. Chiếm được ổ số 10 trước còn ổ số 8 vì vách đá cao không lên được. Bị mất liên lạc với đại đội trưởng, đồng chí Khiêm đại đội phó ra lệnh cho trung đội 3 để lại một tổ giữ ổ số 10 số còn lại chuyển sang hướng ổ số 4 (trung đội 1 đã chiếm) để đánh tiếp sang ổ số 8.

  05h15 : đại đội 5 đã làm chủ ổ số 1, 2, 3, 4, 5, 10, địch còn cố thủ chống cự ở ổ số 6, 7, 8, 9.
  Đại đội trưởng quay về ổ số 4 báo cáo tiểu đoàn và điều lực lượng vào đánh tiếp. Chiến sĩ ta xuống báo trong ổ số 6 địch đang gọi điện.
  Sau khi B41 bắn, tổ 4 do đại đội phó Khiêm chỉ huy đánh ổ số 6, tổ 5 đánh ổ số 9 và 8. 5 phút sau ta chiếm được. Ŀịch nằm chết quanh các hốc đá. Ổ số 6 còn 2 xác chết và nhiều vũng máu, 3 máy VTD vẫn có tiếng nói. Bọn còn sống chạy về A5.
  Trong khi ta tấn công, địch ở ổ số 7 bỏ chạy ta không biết. Ŀến 5h35 ta vào chiếm nốt ổ số 7. Trận đánh chiếm A6b kết thúc. Ta nhanh chóng triển khai phòng ngự.

  7h00 : pháo địch bắn trùm lên A6b, địch tổ chức tấn công Cô X, đồi Đài.

  07h30 - 21h00 : địch từ A5 và A23 theo 2 hướng 5 lần tấn công A6b. Mỗi hướng từng đại đội địch thay phiên nhau xung phong liên tục.
  Từ 1-6 đến 3-6-1985 địch tấn công tiếp 7 lần nữa.
  Các đợt xung phong đều bị đại đội 5 (ngày 31-5 và 1-6) và đại đội 7 (ngày 2 và 3-6) đẩy lui. Hoả lực ta phát hiện sớm đánh nhiều lần vào quân địch khi chúng đang tập kết hoặc cơ động. Các toán vào gần đều bị bộ binh ta đánh lui.

 4. #4
  Join Date
  Oct 2008
  Posts
  10
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Rep Power
  0
  Bọn TQ là 1 lũ xài lang, khốn kiếp, hàng nghìn năm qua tổ tiên ta đã bị chúng nó giết hại, chiếm đất không biết bao nhiêu tội mà kể cho hết. Người TQ ko đáng ghét,nhưng cái chế độ 2 mặt của nó mới đáng ghét và phải lên án, bề ngoài nói cười coi VN là anh em,nhưng sau lưng thì đâm lén ko biết bao nhiêu lần.

 5. #5
  Join Date
  Mar 2005
  Location
  Altar of Shame
  Posts
  602
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  165
  gay lúc đó chúng tôi mới khám phá ra rằng lực lượng tấn công của địch chỉ cách phòng tuyến chúng tôi 500 mét. Hai tiểu đoàn trưởng của địch bị giết tại chỗ. Mặc dù không có chỉ huy, quân địch đã không từ bỏ vị trí của chúng. Những lính bị thương cũng không rên rĩ. Họ di chuyển thương binh ra khỏi khu vực sau khi hỏa châu vừa tắt. Kỹ luật của quân địch thật không thể nào tin được.

  Lúc 5 giờ sáng, cả địa ngục rung rinh. Trận đánh bùng nỗ tại mọi phía. Chúng tôi bắt được tù binh đầu tiên và tại điểm này chúng tôi đã gây thương vong trầm trọng cho địch quân. Qua các tù binh, chúng tôi biết những gì đã xảy ra trước đó. Địch quân quả thật kỹ luật đến nỗi họ tung ra cuộc tấn công ngay cả khi chỉ huy trưởng của họ đã tử trận. Quân địch cũng rất giỏi dấu tung tích. Họ ngay cả không dùng một phương tiện truyền tin vô tuyến nào trước khi tấn công.
  Khoái nhất đoạn này hế hế , nếu tác giả của bài dịch này ko quang lựu đạn và kia là lời nhận xét của nị trung đoàn chưởng Khựa thì quân ta có vẻ anh dũng và gan lì quá, khâm phục tinh thần của các anh

  À, xíu nữa thì wen, tài liệu đồng chấy Acer công bố trên mohinhvn này đã qua kiểm duyệt của các đồng chấy cấp cao chưa, chứ nếu ko mohinhvn lại lọt vào danh sách đen bị kiểm duyệt của FPT như cái hồi 3 năm trước ý, tội các bác thuê bao FPT ko truy cập vào được bi chừ " Đoàn FPT lột quần ra đi "

  Xíu nữa wên đề nghị đồng chấy thanhchung3010 giữ vững tinh thần hoà nhã giao lưu học hỏi khi tham gia 4room như đã po't trong nội qui, ko nên kích động và quá khích như thếKhông nên chửi mắng công khai các đồng chấy Tung Kủa là chó ghẻ ( xài lang) điều này sẽ dẫn đến bị các SMOD và Admin để ý ==> bann nick bi chừ
  Last edited by Haintz; 10-19-2008 at 03:58 AM. Reason: merge post

  <== Click hộ em con rồng cho nó mau lớn các bác ơi

 6. #6
  Haintz's Avatar
  Haintz is offline Chuyên gia... ngủ ngày...
  Join Date
  Apr 2006
  Location
  where we can see monkeys
  Posts
  932
  Thanks
  211
  Thanked 271 Times in 96 Posts
  Rep Power
  10
  Quote Originally Posted by thanhchung3010 View Post
  Bọn TQ là 1 lũ xài lang, khốn kiếp, hàng nghìn năm qua tổ tiên ta đã bị chúng nó giết hại, chiếm đất không biết bao nhiêu tội mà kể cho hết. Người TQ ko đáng ghét,nhưng cái chế độ 2 mặt của nó mới đáng ghét và phải lên án, bề ngoài nói cười coi VN là anh em,nhưng sau lưng thì đâm lén ko biết bao nhiêu lần.
  Đây chỉ là tài liệu các bên công bố. Nếu có gì bắt bẻ thì cứ chứng minh luận điểm bằng tài liệu và luận cứ, không phải là nơi hô hào khẩu khí.

  Lần sau bann 3 ngày không cần cảnh báo trước.

 7. #7
  Join Date
  Sep 2005
  Location
  Gò Vấp - Tp.HCM
  Posts
  4,336
  Thanks
  0
  Thanked 17 Times in 10 Posts
  Rep Power
  438
  Quote Originally Posted by thanhchung3010 View Post
  Bọn TQ là 1 lũ xài lang, khốn kiếp, hàng nghìn năm qua tổ tiên ta đã bị chúng nó giết hại, chiếm đất không biết bao nhiêu tội mà kể cho hết. Người TQ ko đáng ghét,nhưng cái chế độ 2 mặt của nó mới đáng ghét và phải lên án, bề ngoài nói cười coi VN là anh em,nhưng sau lưng thì đâm lén ko biết bao nhiêu lần.
  Đề nghị đồng chí không được manh động, nó mà cấm vận MH là anh em ta khóc tiếng Quảng luôn bây giờ đó.

 8. #8
  Join Date
  Oct 2008
  Posts
  10
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Rep Power
  0
  Quote Originally Posted by Pham Minh Tuan View Post
  Đề nghị đồng chí không được manh động, nó mà cấm vận MH là anh em ta khóc tiếng Quảng luôn bây giờ đó.
  ờ đồng chí nói chí phở, cấm vận cái gì chứ cấm vận mô hình chắc mọi người "bem" em chết.
  Chưa làm gì được trên đời,có chữ ký chỉ thêm xấu hổ

 9. #9
  Haintz's Avatar
  Haintz is offline Chuyên gia... ngủ ngày...
  Join Date
  Apr 2006
  Location
  where we can see monkeys
  Posts
  932
  Thanks
  211
  Thanked 271 Times in 96 Posts
  Rep Power
  10
  tình hình rất là tình hình.... đề nghị trở về với trở lại vấn đề chính. Hết học chính trị rồi đến CF thì thiệt là khổ. Nhắc nhở lần cuối với các trường hợp lạc đề

  Nhắc nhở tiếp, mong là các bạn đừng thể hiện sự căm thù bằng những từ ngữ ... "trời ơi"... có tài liệu thì post lên cho anh em tham khảo. Không thì lần nữa là lên cây 3 ngày

  Thân

 10. #10
  Join Date
  May 2012
  Posts
  5
  Thanks
  2
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  0
  Em chào mọi người, em đang tìm địa chỉ của Tiểu đoàn 4 và tiểu đoàn 5, trung đoàn 41, sư đoàn 395 thuộc Huyện Bình Liệu, tỉnh Quảng Ninh trong chiến tranh biên giới phía bắc lần 2.

  Ai biết mong chỉ giúp với ạ, em đang cần gấp, cảm ơn mọi người !

  Mail của em đây ạ: tranvietvfu90@gmail.com

Page 1 of 2 12 LastLast

Similar Threads

 1. Sự thật về hải chiến Hoàng Sa 1974
  By csx2002 in forum Thư viện Lịch Sử
  Replies: 36
  Last Post: 02-15-2012, 11:29 AM
 2. Chiến tranh biên giới Việt-Trung, 1979
  By Hanakith in forum Thư viện Lịch Sử
  Replies: 18
  Last Post: 07-04-2009, 09:25 AM
 3. Quân đội TQ tự sướng
  By csx2002 in forum Thư viện Lịch Sử
  Replies: 8
  Last Post: 10-19-2008, 04:13 AM
 4. Replies: 9
  Last Post: 10-13-2008, 05:26 PM

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •